Thứ Ba, 18/05/2021, 17:34 (GMT+7) | Điểm tin:

Chuẩn bị xây nhà, phát hiện bí mật 'xa hoa' dưới lòng đất

Thứ Tư, 21/04/2021, 09:03 (GMT+7)
Hiện nay, dự án xây dựng nhà ở nơi phát hiện công trình cổ đang được điều chỉnh lại để đảm bảo các chuyên gia có thể nghiên cứu.

Tại một dự án phát triển nhà ở tại Eastfield, Anh do công ty Keepmoat Homes xây dựng vừa phát hiện một di tích có từ thời La mã. Công ty xây dựng này đã thuê các nhà khảo cổ học của tổ chức Historic England thực hiện khai quật.

Quá trình khai quật phát hiện một khu phức hợp trong đó có biệt thự với căn phòng hình tròn ở trung tâm. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một nhà tắm lớn, ngụ ý chủ sở hữu biệt thự hoặc cư dân xung quanh khu phức hợp là những người giàu có.

Chuẩn bị xây nhà, phát hiện bí mật xa hoa dưới lòng đất - 1
Biệt thự cổ được cho có từ thời La Mã đã được tìm thấy ở khu đất đang được dự định xây nhà ở.

Các chuyên gia nhận định đây có thể là biệt thự sang trọng của người có địa vị cao hoặc một địa điểm tôn giáo, cũng có thể là địa điểm kết hợp cả nơi ở và địa điểm tôn giáo.

Người phát ngôn tổ chức bảo tồn Historic England cho hay: "Kiểu bố trí nhà này chưa từng thấy ở Anh trước đây và thậm chí có thể là kiểu bố trí lần đầu tiên được phát hiện". Thậm chí, các nhà khảo cổ học đã trao đổi với các học giả nghiên cứu về thời La Mã để tìm một địa điểm có thể so sánh với di tích mới phát hiện nhưng khó tìm được.

Trước phát hiện quan trọng này, công ty Keepmoat Homes đồng ý thiết kế lại dự án nhà, để biệt thự cổ xưa mới được tìm thấy vẫn được giữ nguyên vẹn. Đây có thể trở thành không gian mở và không có tòa nhà nào được xây dựng trên di tích khảo cổ.

Chuẩn bị xây nhà, phát hiện bí mật xa hoa dưới lòng đất - 2
Mặc dù mới được phát hiện nhưng nhiều đối tượng săn cổ vật đã "dòm ngó" khu di tích này.

Keith Emerick làm việc tại tổ chức bảo tồn Historic England cho biết: "Những di tích khảo cổ này là một phát hiện tuyệt vời... Chúng cung cấp cho chúng tôi kiến thức và sự am hiểu về nước Anh thời La Mã".

Tuy nhiên, khi biết tin về địa điểm này, các tên trộm cổ vật đã "dòm ngó". Mặc dù, chưa có hiện vật nào bị đánh cắp, nhưng hàng rào và phần đất thuộc khu vực cuộc khai quật đã bị xâm phạm.

Nghĩa trang của các con tàu vũ trụ và vệ tinh

Có một nghĩa trang tàu vũ trụ như phim viễn tưởng ở nơi xa xôi nhất trên Trái Đất. Nó được đặt tên là Nemo vì trong tiếng Latin, Nemo có nghĩa là “No man”. Bản chất của nó chỉ là một vùng biển xa nhất (2688km cách xa từ mọi hướng). Vì nó xa và không có ai lui tới, nên người ta dùng nơi này để chôn vùi các tên lửa, vệ tinh cũ xuống.