Thứ Bảy, 17/04/2021, 19:40 (GMT+7) | Điểm tin:

Bên trong thị trấn đặc biệt dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ

Thứ Hai, 19/10/2020, 08:17 (GMT+7)
Đây cũng là thị trấn nhỏ đầu tiên ở Ấn Độ được điều hành hoàn toàn bởi những phụ nữ chuyển giới.

Trước khi mặt trời ló rạng trên ngọn đồi báo hiệu buổi sáng ấm áp, Bhoomika tự pha cho mình một tách trà trong ngôi nhà mới. Mặc chiếc sari màu xanh lá quanh hông, Bhoomika cầm chiếc thùng lớn tới nhà kho gần đó để vắt sữa bò.

Đó là cuộc sống hàng ngày của cô ở Sandeep Nagar, thị trấn có hợp tác xã đầu tiên ở Ấn Độ dành cho phụ nữ chuyển giới điều hành hoàn toàn.

Nằm ở ngoại ô của Kovilpatti, một thị trấn thuộc bang Tamil Nadu miền nam Ấn Độ, Sandeep Nagar giống một ốc đảo được bao bọc xung quanh là vùng đất nông nghiệp xanh mướt.

Bên trong thị trấn đặc biệt dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ - 1
Sandeep Nagar là thị trấn đầu tiên ở Ấn Độ cung cấp chỗ ở, việc làm cho người chuyển giới

Thị trấn nhỏ này còn cung cấp cơ hội việc làm, chỗ ở dành cho phụ nữ chuyển giới. Bhoomika hiện đang là chủ tịch hợp tác xã, cho biết. "Tôi từng chỉ kiếm khoảng 3 USD/ngày bằng việc nhảy múa và đi xin, nhưng giờ đây đã có những chú bò và mảnh đất cho riêng mình. Hiện tôi có thể sống đàng hoàng".

Để hình thành nên thị trấn Sandeep Nagar dành riêng cho người chuyển giới là điều không dễ dàng. Cách đây khoảng 6 năm, Grace Banu - một trong những nhà hoạt động chuyển giới nổi tiếng ở Ấn Độ tốn rất nhiều thời gian cho việc đấu tranh và vận động, đưa nơi này đi vào hoạt động.

Bên trong thị trấn đặc biệt dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ - 2
Những phụ nữ chuyển giới tham gia việc chăn nuôi bò sữa

Sau nhiều năm nỗ lực nhưng không nhận được phản hồi từ các quan chức, cuối cùng, nhờ việc bổ nhiệm Sandeep Nanduri - vị thẩm phán vốn có cái nhìn thiện cảm với người chuyển giới, mọi thứ đã thay đổi.

Cũng chính vị thẩm phán này thông qua để cấp giấy tờ cho thị trấn, đồng thời gợi ý nên tạo ra không gian để người chuyển giới được sinh sống và có việc làm, thu nhập từ nghề nuôi bò sữa.

Trước tấm lòng của vị thẩm phán này, thị trấn nhỏ cũng đặt tên theo ông như một sự cảm kích.

Những cư dân mới của thị trấn đều là những người từng bị đối xử phân biệt trong xã hội suốt nhiều năm. Họ phải vật lộn để kiếm sống, tìm cách ổn định thu nhập. Theo một báo cáo từ Ủy ban nhân quyền quốc gia Ấn Độ vào năm 2018 cho thấy, tới 92% người chuyển giới tại đây bị loại khỏi những hoạt động kinh tế. Phần lớn những người được hỏi cho biết, họ bị xã hội từ chối.

Bên trong thị trấn đặc biệt dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ - 3
Đây là nơi họ được sống như những người bình thường mà không sợ bị kỳ thị, phân biệt

Với nhiều người, việc thị trấn Sandeep Nagar được thành lập là "giải pháp tiến bộ". Đây cũng là nơi đầu tiên ở Ấn Độ cung cấp cả nhà ở và việc làm cho người chuyển giới.

Với cô Bhoomika - nhân vật được nhắc tới ở phần đầu, cho biết "Sandeep Nagar là cột mốc quan trọng, bởi cộng đồng của cô đã có quyền riêng về đất đai và quyền được làm việc". Cũng ở đây, những người trong giới của cô được sống theo cách mình mong muốn, không sợ bị bắt nạt, phân biệt đối xử. Qua đó, giúp họ có những ý tưởng sáng tạo và tiếp cận mức sống tốt hơn.

Trong vòng nửa năm, cư dân thị trấn nhận thêm 30 con bò từ chính phủ. Họ dự định sẽ xây thêm nhà cho 50 cư dân mới.

Yamini, một cư dân khác ở thị trấn, lại đang theo học nghề may. Cô cho biết, sau nhiều năm vật lộn với việc ăn xin, những tháng gần đây đã học thêm nhiều kỹ năng mới.

"Tôi tin rằng mô hình như thị trấn Sandeep Naga nên có mặt ở khắp nơi", cô Yamini chia sẻ.

No data was load in this action.