Chủ nhật, 20/06/2021 20:07 | Điểm tin:

5 dòng sông ngắn nhất thế giới

Thứ sáu, 10/07/2020 09:53
Thật khó hình dung khi nghĩ rằng có những con sông chỉ dài chưa đến 1 phút đi bộ.

Khi nói đến sông, chúng ta thường hình dung ra những con sông dài, chảy uốn quanh những ngọn đồi, thung lũng trước khi đổ ra đại dương. Sông Nile là một ví dụ, với chiều dài hơn 6800km. Sông Amazon, Yangtze, và Mississippi cũng được biết đến với chiều dài khổng lồ và dòng chảy tráng lệ của chúng.

Tuy nhiên, không phải con sông nào cũng lớn. Theo định nghĩ của Encyclopedia Britannica, sông là “một dòng nước tự nhiên chảy trong một kênh có bờ xác định”. Thực tế, có rất nhiều dòng sông là các dòng chảy đa kênh. Và cũng có nhiều dòng sông mà bạn có thể dễ dàng đi hết chiều dài của chúng chỉ trong vòng... một phút. Vậy tại sao người ta không gọi chúng là hồ hay lạch? Đó là do chúng có dòng chảy ổn định lấy từ vùng núi cao chảy xuống và kết thúc ở biển, hồ, hoặc vùng đất ngập nước.

Dưới đây là một số những con sông ngắn nhất thế giới mà chắc chắn bạn chưa từng biết hết.

1. Sông Tamborasi, Indonesia

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 1

Được coi là con sông ngắn nhất thế giới, sông Tamborasi ở Tây Nam Sulawesi, Indonesia, chỉ dài 20 mét và chỉ rộng 15 mét. Con sông ngắn nằm trên một ngọn đồi đá, chảy ra biển Flores ở Vịnh Bone. Nơi đây được bao quanh bởi cát trắng và nước biển xanh ngọc lam của biển Tamborasi. Người dân thường đến đây vào mùa hè để thư giãn ở vùng nước không có người sinh sống.

2. Sông Reprua, Georgia

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 2

Là một vùng nước tuyệt đẹp nằm ở ngoại ô quận Gagra, ở Abkhazia, Georgia, sông Reprua chỉ dài 27 m. Nó bắt nguồn từ những con suối trong hang Krubera, là hang động sâu thứ hai trên thế giới và chảy ngược ra Biển Đen, ở vùng ngoại ô phía tây nam của Gagra. Nước ở đây rất lạnh nhưng nguyên sơ.

Một sự thật thú vị khác về con sông này là nó là một trong những nơi sâu nhất thế giới với độ sâu hơn 2300 m với tốc độ dòng chảy cực mạnh.

3. Sông Ombla, Croatia

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 3

Sông Ombla ở Dubrovnik, Croatia, dài khoảng 30 mét và đổ vào sông Rijeka Đvačka của Biển Adriatic. Đây được coi là dòng nước karst lớn nhất ở Croatia và được nuôi dưỡng bởi một hang động khổng lồ dưới chân khối núi cao 400 mét.

Tuy nhỏ bé nhưng sông Ombla chứa tất cả các yếu tố của một dòng sông thực sự. Nó có một lưu vực thoát nước khổng lồ bao phủ một khu vực rộng đến 600 kilômét vuông, và có thể lên đến 900 kilômét vuông giữa biển Adriatic trong khu vực Dubrovnik và Popovo Polje.

Ombla là một dòng sông quan trọng vì hơn 50.000 người sống trong khu vực này phụ thuộc vào nó cho các nhu cầu khác nhau. Con sông cũng cung cấp nước uống cho cư dân của thành phố Dubrovnik gần đó.
4. Sông Roe, Hoa Kỳ

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 4

Nằm gần thác nước Great Falls, Montana, sông Roe dài khoảng 61 mét và chảy liên tục từ đầu nguồn ở Giant Springs đến cửa sông Missouri. Nó là con sông ngắn nhất ở Bắc Mỹ và vào năm 1987, nó được trao kỷ lục Guinness thế giới là con sông ngắn nhất thế giới, trước khi những con sông ngắn trong bài viết này được phát hiện.
5. Sông Aril, Ý

5 dòng sông ngắn nhất thế giới - 5

Con sông cuối cùng trong danh sách là sông Aril chảy qua làng Cassone, nước Ý. Chỉ dài 175 m, đây là con sông ngắn nhất ở Ý. Tuy nhiên, mặc dù dòng chảy ngắn của mình, nó có đến 3 cây cầu bắc qua và một thác nước xinh xắn.

Người dân địa phương còn gọi sông Aril là sông Ri. Sông nổi tiếng với lượng cá hồi sinh sống trong lòng nước. Nó có tốc độ dòng chảy vừa phải và nguồn của sông nằm ở trung tâm thị trấn cổ Cassone. Sông trông giống như một hồ nước nhỏ với nguồn nước mát mẻ và những chú cá bơi lội bên trong.