Du lịch Hồng Kông vẫn 'lao đao' vì Covid-19

Trọng Hà (Travel Daily) (Báo Dân Việt)| 16/12/2022 10:27

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vẫn cấm khách du lịch nước ngoài trong hơn ba năm qua.

Bất chấp từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng, luôn chào đón du khách quốc tế, Hồng Kông vẫn đang gặp khó khăn vì đại dịch.

Trong khi chính quyền Hồng Kông đã xoay sở để tồn tại trong đại dịch, ngành du lịch của nước này vẫn dậm chân tại chỗ. Khi các hạn chế về đại dịch Covid-19 kéo dài năm này qua năm khác, họ buộc phải linh hoạt và liên tục điều chỉnh trọng tâm các hoạt động của mình.

Do đó, dù đã dỡ bỏ cách ly khách sạn nhưng du khách quốc tế vẫn tránh xa Hồng Kông. Đầu năm 2020, Hồng Kông đã ban hành lệnh giới nghiêm, cấp phép tiêm chủng và cấm hội họp nhóm.

Hồng Kông đã áp dụng "không Covid-19" của Bắc Kinh đối với đại dịch, nhưng sau đó đã buộc phải từ bỏ chính sách này đối với 7 triệu cư dân.

Du lịch Hồng Kông vẫn "lao đao" vì Covid-19

Du lịch Hồng Kông vẫn

Hồng Kông vẫn cấm khách du lịch nước ngoài trong hơn ba năm qua. (Ảnh: IT).

Yêu cầu cách ly ba ngày bắt buộc đối với tất cả khách quốc tế đến Hồng Kông đã bị loại bỏ vào tháng 9 và được thay thế bằng chương trình "0+3" hiện tại.

Khách du lịch không được phép ở bất kỳ nơi công cộng nào trong thời gian này. Sau đó, du khách đến Hồng Kông được phép đi lang thang trong thành phố; tuy nhiên, họ phải luôn đeo khẩu trang. Số ca mắc Covid-19 ở Hồng Kông gần đây đã lên tới 9.218, tổng số ca hàng ngày cao nhất trong hơn hai tháng.

Các biến thể con omicron BA.4 và BA.5 rất dễ lây lan được cho là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các ca nhiễm vi rút corona gây ra Covid-19. Trong một thông báo được đưa ra vào đầu tháng này, chính quyền Hồng Kông tuyên bố rằng các nhóm du lịch sẽ được phép đến thăm các điểm tham quan quan trọng trong ba ngày tự theo dõi sức khỏe.

Tuy nhiên, một nguồn tin khẳng định rằng các công ty du lịch ở Hồng Kông cho biết những hạn chế về đại dịch đang diễn ra của thành phố vẫn đang cản trở khách du lịch nước ngoài.

Ví dụ, trong trường hợp của Thái Lan và Nhật Bản, du lịch chỉ quay trở lại khi chính các quốc gia này có dấu hiệu tin tưởng vào việc mở cửa trở lại. Chỉ có 249.699 khách du lịch đến Hồng Kông vào tháng 9, giảm đáng kể so với 1,1 triệu người đến hàng tháng trước đại dịch. Hơn 65 triệu du khách đã đổ về thành phố vào năm 2018.

Ít hơn 10 triệu khách du lịch đến nước này vào năm 2019 do các cuộc biểu tình lớn chống lại chính quyền và các cuộc đụng độ sau đó với cảnh sát. 78% du khách của Hồng Kông đến từ Trung Quốc vào năm 2018, việc mở lại biên giới với Trung Quốc là điều cần thiết cho nền kinh tế của thành phố.

Ủy ban Du lịch Hồng Kông sẽ tập trung vào Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Malaysia và Philippines vào năm 2023, cũng như Nhật Bản và Đài Loan, hai trong số 10 thị trường du lịch hàng đầu mới mở cửa trở lại.

Đồng thời, cuối tháng trước, Tổng cục Du lịch Hồng Kông tuyên bố rằng, một khi lệnh cấm được hoàn toàn dỡ bỏ, họ sẽ đưa ra chương trình tặng nửa triệu vé máy bay miễn phí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Du lịch Hồng Kông vẫn 'lao đao' vì Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO