Dự kiến tháng 7 sẽ có Trung tâm mua sắm thuốc tại TPHCM

Nguyễn Ly| 18/06/2022 15:15

TPHCM - Trước tình hình cấp bách của ngành y tế về việc thiếu thuốc và vật tư y tế, dự kiến vào tháng 7, TPHCM sẽ triển khai hoạt động Trung tâm mua sắm thuốc.

Theo Sở Y tế TPHCM, việc thành lập Trung tâm mua sắm tập trung (thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế) là cấp thiết nhưng chưa có cơ sở pháp lý về hướng dẫn thành lập Trung tâm mua sắm cấp địa phương. Dự kiến, đề án thành lập Trung tâm sẽ được thành phố xem xét phê duyệt trong tháng 7.2022 sau khi được Sở Nội vụ thẩm định.

Trung tâm này sẽ hình thành bộ khung cán bộ chuyên trách từ những người có nhiều kinh nghiệm trong công tác mua sắm, quản lý thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế của các đơn vị trực thuộc.

Huy động nhân viên y tế có chuyên môn nghiệp vụ về mua sắm và cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị từ các bệnh viện theo hình thức biệt phái.

Tăng cường huy động chuyên gia thuộc các lĩnh vực y, dược, pháp chế… tham gia các Hội đồng chuyên môn giúp xác định danh mục, tính năng kỹ thuật hàng hóa cần đấu thầu tập trung. Chuyên nghiệp hóa công tác mua sắm đấu thầu cho đội ngũ cán bộ, nhân viên biệt phái.

Sở Y tế TPHCM cho biết, việc hình thành Trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế còn khắc phục những điểm yếu của việc đấu thầu riêng lẻ như khó đạt được giá tối ưu, giá trúng thầu thường không thống nhất, một số thuốc không lựa chọn được nhà thầu do số lượng mua sắm ít, chiếm nhiều thời gian và nguồn lực dành cho công tác đấu thầu, chưa thực hiện được đấu thầu tập trung vật tư y tế - trang thiết bị.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tham mưu cho UBND TPHCM để sớm hình thành Trung tâm mua sắm. Trước mắt, Sở Y tế đề xuất mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế và thuốc cần thiết phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự kiến tháng 7 sẽ có Trung tâm mua sắm thuốc tại TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO