Du khách nước ngoài: Nếu biết vịnh Hạ Long ô nhiễm như vậy sẽ không đến

Nguyễn Dương| 19/04/2024 11:08

Một du khách nước ngoài đã phàn nàn về tình trạng rác thải trôi nổi trên mặt nước ở vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ trên mạng xã hội, sau khi vừa kết thúc chuyến du lịch tại 2 địa danh này.

Mới đây, một du khách nước ngoài đã dùng tài khoản mạng xã hội có tên Patricia Mayerhofer phàn nàn về tình trạng ô nhiễm môi trường trên mặt nước vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Lan Hạ (Cát Bà, Hải Phòng).

Du khách nước ngoài: Nếu biết vịnh Hạ Long ô nhiễm như vậy sẽ không đến - 1

Du khách nước ngoài phàn nàn tình trạng rác thải, ô nhiễm trên mặt nước ở vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ (Ảnh chụp màn hình).

Vị du khách viết: "Chúng tôi vừa có chuyến đi tham quan bằng tàu tới vịnh Lan Hạ và Hạ Long. Cảnh rất đẹp và chuyến đi suôn sẻ. Nhưng tôi nghĩ không ai nên tới đây nữa vì rác thải ở khắp nơi trên biển, thậm chí có vết dầu loang trên biển. Thật tệ, thật đáng xấu hổ khi Việt Nam có phong cảnh đẹp mà tình trạng như vậy xảy ra. Nếu tôi biết trước như vậy, tôi đã sẽ không bao giờ đi".

Đây không phải là lần đầu tiên du khách nước ngoài phàn nàn về tình trạng ô nhiễm ở vịnh Hạ Long.

Trước đó hồi tháng đầu tháng 3, tình trạng rác thải trôi nổi cũng xuất hiện tại khu vực trên. Sự việc thu hút sự quan tâm của dư luận khi có một khách nước ngoài đến đây và chia sẻ trên mạng xã hội rằng mặt biển Hạ Long bẩn, có váng dầu, nên không dám xuống bơi.

Ngày 4/4 vừa qua, phóng viên Dân trí đi thực tế ở khu vực vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long, ghi nhận vẫn có nhiều rác thải trôi nổi. Rác thải tại đây chủ yếu là phao xốp vỡ, khúc tre, gỗ,... cộng với những lớp váng màu nâu vàng nổi trên mặt biển.

Du khách nước ngoài: Nếu biết vịnh Hạ Long ô nhiễm như vậy sẽ không đến - 2

Rác trôi nổi trên mặt nước Vịnh Bái Tử Long (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tại khu vực vịnh Bái Tử Long, rác còn trôi dạt gần vị trí các tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh.

Lý giải vấn đề trên, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, do quá trình thay thế phao xốp của các nhà bè nuôi trồng thủy sản và xử lý các lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, nên đã xuất hiện rác trên mặt nước như phản ánh.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã tập trung nhân lực, huy động gần 20 tàu, xuồng, đò đến tất cả các luồng, tuyến tham quan trên vịnh để thu gom, vận chuyển rác trôi nổi trên mặt biển về bờ.

Có ý kiến cho rằng, nếu Ban Quản lý vịnh Hạ Long chỉ thu gom rác bằng phương pháp thủ công như hiện nay sẽ phải mất một thời gian dài nữa mới thu gom hết được lượng rác trôi nổi trên vịnh.

Bài liên quan
  • Trang chủ Google Việt Nam vinh danh vịnh Hạ Long
    Hôm nay, trang chủ của Google, vịnh Hạ Long được vẽ cách điệu với hình ảnh những ngọn núi sừng sững xanh biếc, cùng với con tàu có cánh buồm nâu đặc trưng đang di chuyển và đàn chim hải âu hiền hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Du khách nước ngoài: Nếu biết vịnh Hạ Long ô nhiễm như vậy sẽ không đến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO