Du khách nhập cảnh vào Nhật Bản vẫn phải đeo khẩu trang

Đông Phong (t/h)| 08/06/2022 15:28

Du khách nước ngoài tới Nhật Bản phải tuân thủ các quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, trình bảo hiểm y tế tư nhân và được giám sát trong suốt thời gian lưu trú.

Đó là hướng dẫn mới được công bố ngày 7/6 của Chính phủ Nhật Bản về việc mở cửa biên giới trong bối cảnh nước này từng bước mở cửa sau 2 năm áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do đại dịch COVID-19.

Nhật Bản vẫn áp dụng yêu cầu đeo khẩu trang đối với du khách nhập cảnh | Du lịch | Vietnam+ (VietnamPlus)
Nhật Bản vẫn áp dụng yêu cầu đeo khẩu trang đối với du khách nhập cảnh - Ảnh minh họa: Reuters

Theo hướng dẫn này, các công ty du lịch có trách nhiệm giải thích quy định của chính phủ và chỉ đặt tour cho những khách hàng đồng ý tuân thủ. Trong quá trình tham quan, hướng dẫn viên của công ty lữ hành đi theo khách sẽ phải đeo khẩu trang.

Bản hướng dẫn của JTA nêu rõ: “Các hướng dẫn viên phải thường xuyên nhắc nhở người tham gia đoàn của mình về sự cần thiết áp dụng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang trong suốt hành trình. Ngay cả ở không gian ngoài trời, đeo khẩu trang cũng cần được duy trì khi mọi người giao tiếp trong khoảng cách gần.”

Hướng dẫn do cơ quan du lịch của chính phủ công bố ngày 7/6 là một phần trong nỗ lực khởi động lại hoạt động du lịch trong nước sau khi Nhật đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020.

Dự kiến từ ngày 10/6 Nhật Bản sẽ cho phép khách du lịch theo tour trọn gói nhập cảnh. Hiện tại, Nhật cho phép du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh, trong đó có Mỹ, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan… nhưng không có Việt Nam.

Hướng dẫn nêu rõ các tuyến tham quan của các công ty du lịch phải tránh các khu vực đông đúc, và các địa điểm đang triển khai chống dịch nghiêm ngặt.

Cục Du lịch Nhật Bản (JTA) cho biết trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại từ ngày 10/6 tới, chỉ khách du lịch theo gói chương trình mới được nhập cảnh.

Tại họp báo ngày 7/6, ông Tetsuo Saito - bộ trưởng du lịch Nhật Bản - khẳng định: "hiểu rõ các nguyên tắc và tuân thủ sẽ giúp tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch trong nước và phát triển du lịch".

Mặc dù số người nước ngoài được nhập cảnh vào Nhật đã tăng lên 20.000 người/ngày, con số này vẫn thua xa mức trước dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp và chính trị gia kêu gọi Nhật Bản bỏ mức hạn định khống chế số người nhập cảnh theo ngày nhưng không nhận được sự ủng hộ của chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida.

Nhật Bản đã áp đặt kiểm soát biên giới một cách nghiêm ngặt khi dịch COVID-19 bùng phát, cấm nhập cảnh tất cả những người không phải cư dân. Khi hầu hết các nước khác đã mở cửa trở lại, Nhật Bản cũng nới lỏng các quy định. Thủ tướng Kishida Fumio cam kết áp dụng các biện pháp biên giới phù hợp với quy định ở các nước phát triển khác.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Du khách nhập cảnh vào Nhật Bản vẫn phải đeo khẩu trang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO