Dù gioăng cao su của hộp cơm có bẩn đến đâu, hãy học mẹo này và lau sạch ngay, vừa nhanh chóng lại không tốn nhiều công sức

30/09/2021 11:03

Miếng gioăng cao su nếu để lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa khiến chúng chuyển sang màu vàng hoặc đen rất khó làm sạch theo cách thông thường.

Nắp hộp cơm thường có vòng cao su (gioăng cao su) để làm kín, giữ nhiệt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lớp cao su này rất hay bị ố vàng. Nguyên nhân chủ yếu là do trong quá trình sử dụng, nước hoặc dầu mỡ của thức ăn bị dính vào xung quanh các miếng vòng cao su mà không được làm sạch hoặc lau khô sau khi vệ sinh hộp cơm.

Hơn nữa, bản thân miếng gioăng cao su có các đường viền nhỏ nên có khả năng tích tụ nước, nếu để lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa khiến chúng chuyển sang màu vàng hoặc đen rất khó làm sạch. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây, có thể biến những lớp gioăng này sạch sẽ và sáng như ban đầu.

Dù gioăng cao su của hộp cơm có bẩn đến đâu, hãy học mẹo này và lau sạch ngay, vừa nhanh chóng lại không tốn nhiều công sức-1
Dù gioăng cao su của hộp cơm có bẩn đến đâu, hãy học mẹo này và lau sạch ngay, vừa nhanh chóng lại không tốn nhiều công sức-2

Cách vệ sinh gioăng cao su của hộp cơm

1. Đầu tiên, bạn dùng dụng cụ (ví dụ như tăm...) để lấy vòng gioăng ra khỏi nắp hộp. Trong quá trình lấy ra không được dùng dụng cụ quá sắc để tránh làm hỏng sản phẩm.

Dù gioăng cao su của hộp cơm có bẩn đến đâu, hãy học mẹo này và lau sạch ngay, vừa nhanh chóng lại không tốn nhiều công sức-3

2. Chuẩn bị một ít bột nở (baking soda) và miếng vải sạch. Cho nước và 1-2 thìa baking soda vào một chiếc bát rồi hòa tan hỗn hợp. Sau đó, đặt nắp và vòng gioăng của hộp cơm vào trong bát ngâm khoảng 30 phút rồi dùng miếng vải cọ các vết bẩn.

3. Khi gioăng bị mốc, nếu là vòng màu trắng thì có thể ngâm trong thuốc khử trùng là có thể loại bỏ hoàn toàn vết mốc, trở lại màu sắc như ban đầu.

Dù gioăng cao su của hộp cơm có bẩn đến đâu, hãy học mẹo này và lau sạch ngay, vừa nhanh chóng lại không tốn nhiều công sức-4

4. Phơi khô gioăng và nắp hộp cho ráo hết nước rồi mới lắp lại như cũ để sử dụng cho những lần tiếp theo.

Phương pháp trên cũng phù hợp để vệ sinh cả phần hộp cơm. Muốn kéo dài tuổi thọ của gioăng cao su, bạn phải chú ý vệ sinh và bảo dưỡng ngay cả khi sử dụng sản phẩm hàng ngày: Khi đặt thực phẩm vào hộp, chúng ta có thể sử dụng một lớp màng bọc thực phẩm lên trên, sau đó đậy nắp lại để tránh dầu mỡ dính vào vòng gioăng trên nắp, như vậy sẽ dễ dàng cho việc vệ sinh hơn.

Ngoài việc sử dụng baking soda, bạn cũng có thể dùng các cách sau để làm sạch gioăng cao su hộp cơm

- Giấm ăn: Cho khoảng 2 muỗng canh giấm ăn, thêm nước ấm, lắc đều và để ngâm miếng gioăng trong 1 tiếng, sau đó rửa sạch với nước ấm.

- Chanh: Vắt nước cốt của 1 quả chanh vào bát, thêm nước ấm, lắc đều rồi ngâm gioăng cao su trong 1 tiếng sau đó rửa lại với nước ấm.

Dù gioăng cao su của hộp cơm có bẩn đến đâu, hãy học mẹo này và lau sạch ngay, vừa nhanh chóng lại không tốn nhiều công sức-5

- Baking soda + giấm ăn: Với gioăng quá bẩn, bạn đổ 2 muỗng canh baking soda, 1 muỗng canh giấm ăn vào bát, thêm nước ấm, lắc đều vài lần cho tan rồi ngâm gioăng trong hỗn hợp này khoảng nửa tiếng.

Lưu ý: Khi vệ sinh hộp cơm hoặc gioăng cao su, tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh vì những chất tẩy rửa mạnh, dung dịch ăn mòn như thuốc tẩy, axeton… khi vệ sinh hộp cơm đựng thức ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng có thể ăn mòn, làm hỏng lớp bảo vệ, chất liệu của hộp cơm, từ đó làm giảm độ bền và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Theo An Nhiên - Vietnamnet

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dù gioăng cao su của hộp cơm có bẩn đến đâu, hãy học mẹo này và lau sạch ngay, vừa nhanh chóng lại không tốn nhiều công sức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO