Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt

07/11/2022 12:59

Dự án khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng (Phú Yên) được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, đến nay vẫn là khu đất đầy cỏ dại và đang bị kiến nghị thu hồi.

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 1

Gần 5 năm qua, tại khu "đất vàng" ngay phía Nam chân cầu Hùng Vương, thuộc Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) “mọc” lên tấm bảng quảng cáo về dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng rộng 77,6 ha với tổng vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng.

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 2

Dự án nằm ở vị trí đắc địa, được quy hoạch phía Bắc giáp với sông Đà Rằng, phía Đông giáp biển Đông, ven đại lộ Hùng Vương là đoạn tuyến ven biển thuộc tuyến ven biển Việt Nam nối từ TP Tuy Hòa đến cảng Vũng Rô. Hình ảnh dự án được công bố và đưa lên website của chủ đầu tư IRB Land. (Ảnh: IRB Land).

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 3

Dự án này được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, Công ty TNHH bất động sản IRB Land - thành viên của IRB Holdings làm chủ đầu tư, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ: Đất ở; Đất thương mại và dịch vụ; Đất công trình công cộng; Đất công viên cây xanh, bãi đỗ xe.

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 4

Khi Dự án hoàn thành sẽ có 2 khách sạn và căn hộ tiêu chuẩn 5 sao, 5 tòa nhà hỗn hợp, 508 căn liền kề, 226 căn biệt thự và 362 căn nhà phố.

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 5

Tuy nhiên, trái với sự kỳ vọng về một khu đô thị cao cấp như quảng cáo, hiện tại, nơi này vẫn là bãi đất cỏ dại mọc đầy. Trong khuôn viên dự án, vài người dân tận dụng diện tích để trồng cây thả bò, làm chòi nuôi vịt.

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 6

Hiện nay, dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng đang bị cơ quan chức năng kiến nghị thu hồi các chủ trương đầu tư dự án. Trong ảnh là mảng tường được công ty xây dựng dở dang "vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt".

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 7

Ngày 24/8/2022, theo Báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên tham mưu các nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực các văn bản đã được ban hành.

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 8

Ngoài ra, ngày 20/4/2022, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên có văn bản đề nghị Công ty TNHH Bất động sản IRBLand sớm tổ chức tháo dỡ các tấm biển quảng cáo và rào chắn xung quanh khu vực dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng để đảm bảo mỹ quan đô thị do việc tổ chức lắp các tấm biển quảng cáo của công ty này là chưa phù hợp. Thời gian thực hiện trước ngày 30/4/2022.

Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt - 9

Nếu quá thời gian nêu trên mà công ty không thực hiện việc tháo dỡ, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên sẽ phối hợp với các cơ quan liên ngành tổ chức tháo dỡ theo quy định. Tuy nhiên đến nay, các tấm biển quảng cáo mà công ty này đã lắp quanh khu vực dự án vẫn còn nằm trơ trơ.

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Phú Yên cho biết - đối với dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng, tháng 9/2021, tỉnh đã thành lập Đoàn công tác liên ngành để rà soát cơ sở pháp lý của dự án này.

Sau khi rà soát, Đoàn công tác liên ngành đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và kiến nghị phương án xử lý là thu hồi và chấm dứt hiệu lực các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án này.

Sau khi có báo cáo, UBND tỉnh cũng chỉ đạo giao cho Ban quản lý Khu kinh tế chuẩn bị nội dung, tham mưu UBND tỉnh và các cơ quan làm việc với nhà đầu tư về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực của các văn bản đó. Vừa rồi, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng có báo cáo gửi UBND tỉnh, đề nghị tổ chức buổi đối thoại với nhà đầu tư. Sau khi có kết quả làm việc thì sẽ thông tin lại”, ông Hùng nói.

Ông Hùng thông tin thêm, dự án đến nay vẫn chưa được giao đất, nhưng công ty đã thực hiện lắp bảng quảng cáo là chưa phù hợp. Về việc công ty này tiến hành tháo dỡ chậm trễ, Ban quản lý Khu kinh tế sẽ làm việc với công ty trong buổi đối thoại tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự án nghìn tỷ Vườn Phượng Hoàng tại Phú Yên thành bãi chăn bò, nuôi vịt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO