Dự án làm đẹp Cần Thơ biến thành... bãi rác

Nguyễn Cường | 12/02/2022, 10:22

Công trường thiếu hàng rào, nhiều người dân đưa rác thải đến chất thành đống cao. Những hố sâu nằm sát đường hẹp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và trở thành những vũng nước thải bốc mùi.

Công trường dự án kè sông Cần Thơ thành bãi rác

Mới đây, cử tri quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tiếp tục kiến nghị chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công dự án kè sông Cần Thơ - đoạn dọc theo đường Tầm Vu thuộc 2 phường Hưng Lợi và Xuân Khánh. Dự án này hiện đã gần hoàn thiện bờ kè, tuy nhiên vỉa hè sau kè có nhiều đoạn chưa được san lấp tạo nên hố sâu nguy hiểm, nước thải, rác thải đọng thành vũng, bốc mùi hôi thối.

Dự án làm đẹp Cần Thơ biến thành... bãi rác - 1

Người dân chất rác thành đống và đốt dưới bảng thông tin dự án (Ảnh: Nguyễn Cường).

Theo quan sát của PV, đoạn công trường mà người dân phản ánh nằm dưới chân cầu Hưng Lợi, kéo dài mỗi hướng khoảng 300m. Đoạn công trường đang hình thành những hố sâu, vách dốc nằm sát ngay đường hẹp gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Công trường được cảnh báo bằng những dải barie căng sơ sài, có tấm biển cảnh báo nguy hiểm nhỏ. Công trường không xuất hiện công nhân hay máy móc hoạt động.

Dự án làm đẹp Cần Thơ biến thành... bãi rác - 2

Đống rác kéo dài, tràn ra đường (Ảnh: Nguyễn Cường).

Do bờ kè bê tông xây cao đã gần hoàn thiện khiến nước thải sinh hoạt, nước thải tự nhiên khó thoát. Những hố sâu chưa được san lấp dần biến thành những vũng nước đọng đen kịt, bốc mùi hôi thối sau thời gian dài. Nhiều người dân thiếu ý thức đã đổ phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt ra dọc công trường, rác tràn ra đường Tầm Vu. Tấm bảng thông tin dự án cũng bị khói từ những đám cháy đốt rác ám đen.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh (60 tuổi) người thường qua lại đường Tầm Vu, cho rằng dự án thi công thiếu đồng bộ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân trong vùng. Ngoài nguy hiểm và ô nhiễm, việc người dân ra bờ sông để lên thuyền bè đang gặp khó.

Dự án làm đẹp Cần Thơ biến thành... bãi rác - 3

Đoạn công trường không có hàng rào mà chỉ được căng dây và đặt biển cảnh báo hố sâu nguy hiểm (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Gió cuốn bụi và mùi hôi thối vào nhà. Chúng tôi cần ra bờ sông để kiểm tra tàu thuyền thì leo qua leo lại cũng rất khó khăn. Người dân ở đây đều kiến nghị phải đẩy nhanh hoàn thiện dự án để hạn chế ảnh hưởng", ông Hạnh nói.

Chủ một quán ăn trên đường Tầm Vu kể rằng, đoạn bờ kè bê tông trước nhà ông được xây dựng xong từ năm 2020 nhưng việc san lấp sau kè đến nay vẫn không thấy làm dẫn đến người dân bức xúc.

"Chúng tôi nghe bảo bờ kè là một đơn vị thi công, còn vỉa hè là một đơn vị khác thi công nên mạnh ai người ấy làm. Giờ bờ làm rồi, vỉa hè thành vũng, rất nguy hiểm", người đàn ông nói.

Dự án làm đẹp Cần Thơ biến thành... bãi rác - 4

Nước thải sinh hoạt đọng thành vũng đen kịt (Ảnh: Nguyễn Cường).

Theo thông tin dự án, đoạn công trường mà người dân phản ánh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ (Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ) quản lý thực hiện. Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty CP lắp đặt điện nước IEE 24/7 và Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam.

Công trình thuộc dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. Dự án có các hạng mục gồm kè (kè và vỉa hè), đường, xử lý đất yếu, chiếu sáng, hệ thống thoát nước mưa, bến cặp tàu, kết nối cống ngăn triều và kết nối dưới cầu.

Trao đổi với PV, ông Bùi Thái Thượng - Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin và sẽ sớm chỉ đạo nhà thầu thực hiện.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự án làm đẹp Cần Thơ biến thành... bãi rác
vietnam.vn