Dự án chống ngập do triều ở TP.HCM khó hoàn thành vào cuối năm nay

29/06/2022 17:06

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 đã hoàn thành 93% nhưng vẫn còn vướng thủ tục và kinh phí

Đây là thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM chia sẻ tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 diễn ra sáng 29/6.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện TP đã ban hành các chương trình chống ngập của năm và nhiệm kỳ với mục tiêu là không để tái ngập các vị trí ở trung tâm TP, cơ bản giải quyết các vùng còn lại. Chỉ tiêu chủ yếu là giải quyết 18 tuyến đường ngập do mưa còn lại, tập trung đầu tư hoàn thiện rạch Xuyên Tâm, dự án thoát nước khu vực Tham Lương - Bến Cát, dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 3…

Dự án chống ngập do triều ở TP.HCM khó hoàn thành vào cuối năm nay - 1

Người dân đang rất mong chờ dự án chống ngập hoàn thành. (Ảnh: Hùng An)

So với cùng kỳ năm 2021, năm nay tổng số ngày mưa tăng 22%, tổng lượng mưa trung bình tăng 20%, số trận mưa gây ngập giảm 66%, giảm 6 tuyến ngập; số ngày triều ngập tăng gấp 3 lần (330%); số tuyến đường ngập giảm 12,5%... Tuy nhiên, trong năm 2022, số ngày có mực nước triều trên 1,5m tăng 300% so với cùng kỳ.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân cho biết, Sở đã tham mưu UBND TP, các ngành tập trung 5 giải pháp, đó là điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch vùng và quy hoạch thủy lợi chống ngập của TP; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập, cải thiện hệ thống kênh Tham Lương - Bến Cát, quản lý ngập lụt đô thị, xử lý nước thải; tăng cường úng dụng khoa học công nghệ để dự báo và xóa ngập; phát huy vai trò mặt trận, đoàn thể thực hiện Chỉ thị 19 về vận động người dân không xả rác ra kênh rạch; bố trí nguồn kinh phí để thực hiện chương trình chống ngập...

Khó khăn là dù TP cần đến 101.408 tỷ đồng, nhưng nguồn vốn phân bổ chỉ 15.561 tỷ đồng, đạt 15,34%.

Dự án chống ngập do triều ở TP.HCM khó hoàn thành vào cuối năm nay - 2

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân.

Về Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, ông Trần Hoàng Quân cho biết, đến giờ này đã hoàn thành 93% tổng số 20 cống ngăn triều nhưng vẫn còn một số vướng mắc: "Vấn đề còn lại là các thủ tục và nguồn kinh phí để thực hiện. Nếu không giải quyết thì đến cuối năm nay khó hoàn thành phần còn lại và như vậy việc giải quyết ngập do triều sẽ gặp khó khăn…".

Dự án chống ngập do triều ở TP.HCM khó hoàn thành vào cuối năm nay - 3

Cống Mương Chuối thuộc dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng. (Ảnh: T.N)

Trước đó, trong thông báo kết luận chỉ đạo của UBND TP.HCM tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập của TP, sớm đưa vào sử dụng, nhất là Dự án giải quyết ngập do triều, chậm nhất đến đầu năm 2023 đưa vào vận hành hoạt động.

Hà Khánh(VOV-TP.HCM)
Bài liên quan
 • Nghệ sĩ nổi tiếng 'ngáo' quyền lực
  Chẳng tính đến những người chân ướt chân ráo mới vào nghề cố dùng chiêu trò nổi tiếng bằng mọi giá, bệnh háo danh ở nghệ sĩ có tên tuổi thậm chí còn được nâng cấp lên mức “ngáo danh”, “ngáo quyền lực”. Lận lưng được ít chương trình giải trí, một vài bộ phim ấy thế mà nghệ sĩ thản nhiên “dạy đời”, lộng ngôn trên truyền thông.
 • Thời sự 24 giờ: Đã bắt được nghi phạm giết vợ và 2 người can ngăn ở Khánh Hòa
  Tối 6/6, lãnh đạo UBND huyện Diên Khánh cho biết Phan Danh Hưng (37 tuổi, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã bị công an bắt khi đang lẩn trốn trên núi, ở địa bàn xã Diên Lâm giáp ranh xã Diên Xuân.
 • Tranh vẽ Hai Bà Trưng trên đồng hồ Thụy Sĩ 'đạo' tác phẩm của họa sĩ Việt?
  Theo thông tin từ hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn, hoạ sĩ Xuân Lam và luật sư đang liên hệ, làm việc với bên hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ Christophe Claret để có phản hồi
 • Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí
  Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030.
 • Thời sự 24 giờ: Việt Nam xếp 16/20 quốc gia giàu nhất châu Á
  Theo báo Tuổi Trẻ, trang tài chính Insider Monkey công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia giàu nhất châu Á, 3 vị trí đầu bảng là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam xếp hạng 16 (trên Malaysia, Kuwait và Kazakhstan).
 • Jennie gây sốc
  Những động tác của Jennie và vũ công nam trong "The Idol" được nhận xét phản cảm, gợi dục. Bộ phim vì thế đang gây tranh luận trên mạng xã hội.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự án chống ngập do triều ở TP.HCM khó hoàn thành vào cuối năm nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO