Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí

NGUYỄN NHƯ PHONG | 11/10/2021, 15:49

Dự án Biển Đông 1 tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh sẽ đi vào lịch sử Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với tiêu biểu cho trí tuệ, ý chí và nội lực.

Dự án Biển Đông 1 là dự án trọng điểm quốc gia, vượt qua những thách thức to lớn, đã phát triển thành công các mỏ khí - condensate Hải Thạch (Lô 05-2) và Mộc Tinh (Lô 05-3) nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn (NCS), thềm lục địa Việt Nam, hai mỏ này nằm cách nhau khoảng 20km và cách Vũng Tàu khoảng 320km về phía Đông Nam.

Là một dự án với điều kiện đặc biệt phức tạp, nước sâu - cận sâu (118 - 145m nước), xa bờ, nằm trong khu vực có dị thường áp suất rất lớn, hệ thống dầu khí đặc biệt phức tạp của bể NCS và là dự án đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á có điều kiện áp suất rất cao (890atm), nhiệt độ cao vượt ngưỡng (hơn 190 độ C) được đưa vào phát triển.

Đây cũng là dự án có quy mô lớn nhất từ trước tới năm 2020 tại Việt Nam (với tổng khối lượng kết cấu lên tới hơn 70.000 tấn), đòi hỏi các tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo về kỹ thuật - công nghệ.

Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí - 1

Giàn khai thác khí và dầu Condensate mỏ Hải Thạch.

Lần ngược lại lịch sử, hoạt động thăm dò - khai thác dầu khí ở Lô 05-2 và Lô 05-3 đã được triển khai từ năm 1992 trên cơ sở hai hợp đồng phân chia sản phẩm (PSCs) với sự tham gia của các nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Anh quốc (BP), ConocoPhillips và Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP).

Mỏ Mộc Tinh được phát hiện năm 1993 bằng giếng khoan 05-3-MT-1X. Mỏ Hải Thạch được phát hiện năm 1995 bằng giếng khoan 05-2-HT-1X.

Với những điều kiện đặc biệt phức tạp tại khu vực này mà Tập đoàn dầu khí BP (nhà điều hành chính của các dầu khí Lô 05-2 và 05-3) và tổ hợp các nhà đầu tư nước ngoài phải rút lui sau 17 năm hoạt động tìm kiếm thăm dò và chi phí rất lớn hơn nửa tỷ USD.

Với quyết tâm cao độ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thành lập Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC), với nhiệm vụ chính là phải vượt qua thách thức, triển khai công tác nghiên cứu, phát triển công nghệ, hoàn thiện dự án để sớm đưa 2 mỏ này vào khai thác.

Tập thể Công ty Biển Đông POC đã cùng các nhà thầu từng bước chinh phục các cột mốc quan trọng của dự án: Khoan và hoàn thiện giếng an toàn các giếng áp suất cao, nhiệt độ cao, với tốc độ trung bình nhanh hơn các giếng thăm dò lân cận 30%.

Tổ chức vận hành khai thác và quản lý địa chất mỏ liên tục, ổn định và hiệu quả với sản lượng ổn định như thiết kế ban đầu và thời gian vận hành liên tục trên 99,23% (cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn chung của giàn khai thác mới trên thế giới là khoảng 94%).

Đặc biệt đạt cột mốc hơn 25 triệu giờ công làm việc hoàn toàn không để xảy ra bất kỳ sự cố nào về người và thiết bị cho toàn bộ dự án, thiết lập một kỷ lục mới về công tác an toàn trong quá trình thi công, lắp đặt, vận hành các công trình dầu khí tại Việt Nam. 

Sự kiện dòng khí thương mại đầu tiên từ mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh được khai thác và đưa vào đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn vào ngày 6/9/2013 cho đến nay đã trải qua hơn 7 năm khai thác liên tục, 4 an toàn, hiệu quả và là nhà cung cấp khí lớn thứ hai tại Việt Nam, đã ghi nhận thành công mới của hơn 27 năm nghiên cứu và tổ chức triển khai các hoạt động dầu khí tại các Lô 05- 2 và 05-3, làm nên những kỳ tích mới cho ngành Dầu khí Việt Nam.

Nghiên cứu, phát triển các giải pháp sáng tạo về khoa học và công nghệ của cụm công trình này là phần cốt lõi cấu thành không thể thiếu để phát triển dự án thành công như ngày hôm nay. Rất nhiều các giải pháp khoa học công nghệ mới được nghiên cứu phát triển và áp dụng hiệu quả trong quá trình thực hiện dự án Biển Đông 1, là đặc biệt xuất sắc, lần đầu tiên trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh những kết quả được kiểm chứng ấn tượng từ dự án Biển Đông 1, những thành tựu nghiên cứu, phát triển và tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ công tác giảm thiểu rủi ro về địa chất, lựa chọn vị trí giếng khoan tối ưu và thi công khoan và hoàn thiện giếng hiệu quả trong điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao cũng như kinh nghiệm quý báu trong suốt quá trình thực hiện dự án đã được chia sẻ và áp dụng hiệu quả tại các đơn vị khác trong nước như Idemitsu Kosan Co., Ltd. (khoan thăm dò/ phát triển các mỏ khí – condensate).

Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí - 2

Chủ tịch Hội Thành Viên PVN Hoàng Quốc Vượng nhận chai dầu Condensaste từ TGĐ Biển Đông POC Ngô Hữu Hải.

Sao Vàng - Đại Nguyệt thuộc lô 05-1b và 05-1c, bể Nam Côn Sơn, nằm tại khu vực có điều kiện tương tự mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, đã đón dòng khí thương mại đầu tiên vào ngày 16/11/2020), PVEP (một số giếng khoan ở bể Sông Hồng), Vietgazprom (các giếng khoan ở khu vực nước sâu bể Phú Khánh), Rosneft (trong quá trình khoan thành công các giếng thăm dò lô 05-3/11, lô 06.1 - gần khu vực phát triển của Biển Đông POC).

Hơn nữa, chính nhờ những giải pháp, công nghệ này và những kinh nghiệm tích lũy từ thành công của dự án Biển Đông 1 là tiền đề để đưa các công ty dịch vụ trong nước lớn mạnh, tăng vượt bậc khả năng, năng lực cạnh tranh quốc tế đi đến thành công trong việc đấu thầu quốc tế và triển khai các dự án EPCI ở nước ngoài.

Quảng cáo

Sau khi hoàn thành Dự án Biển Đông 1, Công ty Cơ khí Hàng hải (PTSC-MC), môt đơn vị của Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC), tổng thầu EPCI của Dự án Biển Đông 1, đã trúng thầu và thực hiện hơn 23 dự án khác ở trong nước và ngoài nước với tổng giá trị hợp đồng hơn 600 triệu USD.

Ngày 24/9/2019, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Dầu khí (PVD) ký kết hợp đồng cung cấp giàn tiếp trợ nửa nổi nửa chìm Semi-TAD 15K PVD-V, giàn khoan đã khoan thành công 16 giếng khai thác với điều kiện đặc biệt phức tạp cho Dự án Biển Đông 1, với Brunei Shell Petroleum Company Sdn Bhd (BSP), một hợp đồng khoan rất lớn “6+4 năm” 1 hoạt động tại vùng biển Brunei, khẳng định nội lực và khả năng cạnh tranh quốc tế của PVD, và giàn khoan Semi-TAD 15K PVD-V.             

Cho đến nay, Dự án Biển Đông 1 đã khai thác được 14 tỷ mét khối khí và 22,6 triệu thùng condensate, đem lại doanh thu rất lớn (hàng trăm triệu USD mỗi năm) đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước.

Tính đến hết tháng 12/2020, doanh thu đạt 3,754 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 906 triệu USD. Dự tính đến hết đời mỏ, doanh thu trước thuế của dự án mang lại ước đạt hơn 11,5 tỷ USD, thuế nộp cho Nhà nước ước đạt hơn 1,7 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế ước đạt hơn 4,6 tỷ USD.

Năm 2021, mặc dù phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép từ giá dầu và dịch bệnh COVID-19 nhưng Biendong POC vẫn đạt và vượt kế hoạch tất cả các chỉ tiêu khai thác khí, dầu condensate và các chỉ tiêu tài chính. Đặc biệt là đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng một số thiết bị, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện nay Biendong POC là doanh nghiệp đi đầu Tập đoàn khí Việt Nam trong việc chuyển đổi số, và áp dụng công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo AI vào công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp.

NGUYỄN NHƯ PHONG
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
vietnam.vn