Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

27/05/2022, 16:41

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Khi nhiều năm qua các quốc gia khác phải đương đầu với lạm phát thì Nhật Bản có tới 20 năm chìm trong giảm phát. Nhưng thời điểm hiện tại, khi mà đồng nội tệ yếu đi, nhiều người dân Nhật Bản đã bắt đầu cảm nhận sức nóng của giá cả các loại hàng hoá tăng cao, đặc biệt là các loại hàng hoá nhập khẩu.

"Có 2 nguyên nhân chính khiến đồng Yen mất giá. Đầu tiên là giá năng lượng tăng cao sau khi chiến sự ở Ukraine nổ ra. Nhật Bản là nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm GDP giữa các đồng tiền chính, vì vậy về cơ bản giá năng lượng cao hơn là tiêu cực đối với đồng Yen Nhật", ông Shusuke Yamada - Trưởng phòng chiến lược tỷ giá hối đoái Nhật Bản tại Bank of America cho hay.

Chị Vân định cư tại Nhật Bản đã 10 năm nay. Chị cho biết khi chị đi ra chợ mua các nguyên liệu đồ ăn Việt Nam, giá cả đã tăng vọt.

"Mỗi tháng tôi đều gửi tiền về cho bố mẹ ở quê nhà, nhưng bây giờ số tiền đã giảm đi nhiều so với trước. Ví dụ, tôi muốn mua tặng người thân một chiếc máy tính cá nhân bình thường có giá là 50.000 Yen nhưng bây giờ đã tăng lên 70.000 Yen", chị Trần Hà Vân - người Việt Nam định cư tại Nhật Bản cho hay.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD - Ảnh 1.

Đồng Yen Nhật. (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, đồng Yen ở mức thấp kỉ lục so với đồng USD lại là một tin tốt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tại xứ sở hoa anh đào. Lợi nhuận của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota ghi nhận khoản thu khổng lồ 610 tỷ Yen (4,7 tỷ USD) từ tỷ giá hối đoái thuận lợi.

Còn đối với anh Parker Allen - chuyên môi giới bất động sản cho người nước ngoài mua nhà ở Nhật Bản, việc đồng Yen mất giá cũng đem lại cho anh nhiều khách hàng hơn.

Anh Parker Allen nói: "Thực tế bây giờ giống như các bất động sản tại Nhật đang giảm giá 20% hay 30% vậy. Nhiều khách hàng đã hào hứng với mức giảm này và tăng ngân sách cá nhân lên 2 đến 3 lần".

Các khách hàng của anh Allen thường là những nhân vật đứng đầu các tập đoàn nổi tiếng ở Mỹ, giao dịch bằng USD để mua nhà tại Nhật Bản để có thể tới ở bất cứ lúc nào họ thích.

Nhưng tỷ giá hối đoái hiện tại không phải là điều chính phủ Nhật Bản hướng tới. Chính phủ nước này luôn giữ tỷ giá ở mức 105 tới 110 Yen đổi 1 USD. Tuy vậy, sau 2 thập kỷ giảm phát, thì tháng 4 vừa rồi lạm phát tại Nhật Bản đã chạm ngưỡng 2,5%. Nếu đồng Yen tiếp tục suy yếu sẽ đẩy giá cả sinh hoạt lên và ảnh hưởng tới mức sống của người dân nước này.

(Theo VTV)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD
vietnam.vn