Đồng Tháp đã thanh toán cho Việt Á hơn 156 tỷ đồng mua kit xét nghiệm

THANH TIẾN| 10/04/2022 10:35

Năm 2020- 2021, Đồng Tháp mua sắm 10 gói thầu kit xét nghiệm của Việt Á và đã thanh toán hơn 156 tỷ đồng, còn nợ công ty này hơn 40 tỷ đồng.

Ngày 10/4, UBND tỉnh Đồng Tháp có thông cáo báo chí về kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống COVID-19.

Đồng Tháp đã thanh toán cho Việt Á hơn 156 tỷ đồng mua kit xét nghiệm - 1

Một phần thông cáo báo chí của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Theo kết quả thanh tra, tổng giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm của các đơn vị ở Đồng Tháp năm 2020-2021 là hơn 742 tỷ đồng. Trong đó, trang thiết bị y tế là gần 84 tỷ đồng, vật tư y tế là hơn 182 tỷ đồng, sinh phẩm xét nghiệm là hơn 305 tỷ đồng, kit xét nghiệm là gần 170 tỷ đồng.

Đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu với giá trị hợp đồng là hơn 233 tỷ đồng. Giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỷ đồng (đã thanh toán hơn 156 tỷ đồng, chưa thanh toán hơn 40 tỷ đồng).

Theo kết quả thanh tra thực tế các gói thầu cụ thể, kết quả nhìn chung về hồ sơ, trình tự, thủ tục, giá cả cơ bản được các chủ đầu tư tuân thủ quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mua sắm vẫn còn một số hạn chế. Một vài chủ đầu tư ứng hàng trước khi ký hợp đồng. Việc theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu Tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ (CO), chứng nhận chất lượng (CQ) đối với các hàng hóa nhập khẩu.

Biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa chưa có chữ ký của cán bộ kỹ thuật; đăng tải kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu được duyệt chậm hơn thời gian quy định; chưa có hồ sơ bảo hành chứng minh thời hạn sử dụng còn lại của hàng hóa tính từ thời điểm giao hàng và hồ sơ kiểm tra, thử nghiệm hàng hóa được cung cấp để đảm bảo hàng hóa có đặc tính kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của hợp đồng. Thiếu hồ sơ chứng minh xuất xứ, mã ký hiệu, nhãn mác, tính hợp lệ của sản phẩm, hàng hóa…

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết sẽ tổ chức xử lý trách nhiệm đối với các chủ đầu tư còn thiếu sót trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm qua thanh tra đã nêu. Đồng thời,  giao Thanh tra tỉnh theo dõi, kịp thời đề xuất UBND tỉnh xử lý đối với những gói thầu liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

THANH TIẾN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồng Tháp đã thanh toán cho Việt Á hơn 156 tỷ đồng mua kit xét nghiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO