Đồng Ruble tăng giá mạnh nhất thế giới

13/05/2022 11:15

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, tỷ giá đồng Ruble tăng hơn 11% so với đồng USD, khiến đây là loại tiền tệ tăng giá mạnh nhất trong số 31 tiền tệ lớn được theo dõi.

Đồng Ruble Nga tiếp tục đà tăng giá trong phiên giao dịch mới nhất khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Diễn biến tăng giá của đồng nội tệ Nga diễn ra sau khi Moscow áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát vốn, yêu cầu các khách hàng châu Âu mua khí đốt phải thanh toán bằng đồng Ruble để bảo vệ đồng tiền này sau khi chịu hàng loạt biện pháp cấm vận của phương Tây liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine.

Đồng Ruble của Nga. (Ảnh: Yonhap)

Tuy nhiên, một số nhà chiến lược đánh giá diễn biến tăng giá đồng Ruble là không ổn định bởi nhiều cửa hàng giao dịch tiền tệ đã dừng sử dụng tỷ giá đồng Ruble trong nước do có sự chênh lệch lớn với tỷ giá trên thị trường quốc tế.

Cuối tháng 2, trong những ngày đầu tiên Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng Ruble đã giảm giá mạnh. Sau khi phương Tây đưa ra hàng loạt biện pháp cấm vận Nga, đồng Ruble đã rớt giá xuống mức thấp chưa từng thấy trong lịch sử khi 121,5 Ruble đổi 1 USD.

Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng Ruble hiện tại khiến nhiều người bất ngờ. Nguyên nhân chính cho việc này là đồng Ruble vẫn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu của thế giới đối với dầu thô và khí đốt Nga bất chấp các biện pháp trừng phạt.

Bloomberg Economics ước tính, ngay cả khi Nga tiếp tục bị cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu, nước này vẫn thu về gần 321 tỷ USD xuất khẩu năng lượng trong năm nay, tăng hơn 1/3 so với năm 2021.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Nga vừa công bố số liệu cho thấy dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm từ mức cao kỷ lục trước chiến sự là khoảng 643 tỷ USD xuống còn hơn 590 tỷ USD.

(Theo VTV)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồng Ruble tăng giá mạnh nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO