Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus

14/11/2021, 19:30

RIA dẫn thông tin từ cảnh sát vùng Podlaskie Voivodeship của Ba Lan cho biết, khoảng 50 người di cư bất hợp pháp đã tràn vào lãnh thổ Ba Lan từ Belarus, cảnh sát bắt giữ 22 người trong số đó.

Cảnh sát cho hay, vụ việc xảy ra vào ngày 13/11 tại khu vực thành phố Strazhin. “Khoảng 50 người di cư bất hợp pháp đã tràn vào Ba Lan từ Belarus. 21 cảnh sát, cũng như các sĩ quan quân đội và biên phòng đã tham gia tìm kiếm những người di cư vượt biên trái phép. Cảnh sát bắt giữ 22 công dân Iraq”, thông báo cho biết.

Theo cảnh sát Ba Lan, những người di cư bất hợp pháp thường ném đá vào lực lượng an ninh. “Tại khu vực biên giới, khi cố gắng ngăn dòng người di cư vượt qua biên giới lực lượng cảnh sát đã bị tấn công. Viên đá ném trúng mũ bảo hiểm của sĩ quan. Lực của cú ném quá lớn khiến chiếc mũ bảo vệ đầu của viên cảnh sát bị hư hỏng”, thông báo cho biết thêm.

Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus
Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus bất chấp lệnh cấm. (Ảnh: Sputnik)

Cảnh sát cũng báo cáo rằng, trong ngày qua, 4 người đã bị bắt giữ vì giúp đỡ vượt biên trái phép, trong đó có 2 công dân Gruzia, cũng như công dân Ba Lan và Syria, những người này đã vận chuyển 13 người nhập cư bất hợp pháp.

Theo Bộ đội Biên phòng Ba Lan, 233 nỗ lực vượt biên trái phép qua biên giới Belarus-Ba Lan đã được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, theo RBC, những người di cư đến Minsk không vội đến biên giới Belarus-Ba Lan do điều kiện “giam giữ” những người mới đến. Dòng người hy vọng trong những ngày tới tình hình ở Belarus sẽ thay đổi.

Theo RBC, trung tâm mua sắm Gallery Minsk đã trở thành địa điểm tập trung của những người di cư từ chối đến ngay biên giới với Liên minh châu Âu (EU). Trong trung tâm mua sắm, người di cư đi sẽ sử dụng Wi-Fi miễn phí.

Được biết, những người mới đến không vội vã đến biên giới EU, bởi vì họ đã xem rất nhiều video cho thấy các điều kiện khó khăn khi vào EU lúc này. Nhiều người thân của người tị nạn nói rằng vẫn chưa thể thoát ra khỏi những trại tập trung.

Ở Minsk, người di cư giàu có có thể sống khách sạn, trong khi người nghèo chỉ có được một chiếc giường. Ngoài ra, một số căn hộ cũng đã được chuyển đổi để phục vụ người di cư.

Từ đầu năm 2021, người dân di cư bắt đầu đổ về biên giới Belarus với Latvia, Litva và Ba Lan. Cuộc khủng hoảng leo thang mạnh vào ngày 8/11 sau khi hàng nghìn người tiếp cận biên giới Ba Lan từ phía Belarus. Họ không rời khỏi khu vực biên giới, một phần trong số họ cố gắng tiến vào lãnh thổ của Ba Lan vào ngày 10/11 và phá hàng rào thép gai.

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, do các lệnh trừng phạt của phương Tây, nước này “không có tiền và tiềm lực” để kiềm chế dòng người di cư. Trong khi, Brussels lại chỉ trích Minsk vì đã sử dụng cơ hội này để gây áp lực lên châu Âu và đe dọa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus
vietnam.vn