Đồng Nai xem xét truy tố những người phân lô, bán nền trái phép có tổ chức

Hoàng Thọ| 07/12/2021 17:12

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng phân lô, bán nền và xem xét đưa ra truy tố các đối tượng hoạt động trái phép có tổ chức.

Ngày 7/12, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi tại buổi họp nghe báo cáo kết quả và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa tỉnh.

Theo ông Phi, trong năm 2021, tình trạng phân lô, bán nền, và các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có giảm nhưng nguyên nhân là do giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Do đó, tỉnh nhận định khi kết thúc dịch bệnh tình trạng này sẽ phát sinh trở lại.

Đồng Nai xem xét truy tố những người phân lô, bán nền trái phép có tổ chức - 1

Ảnh minh họa.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động phân lô, bán nền, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất.

Yêu cầu UBND các huyện, TP tiếp tục thực hiện và chỉ đạo UBND cấp xã nghiêm túc tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công.

Các địa phương định kỳ hàng quý gửi báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, khu vực phân lô, bán nền thường phát sinh tại khu vực có đông công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Để khắc phục vấn đề này, các huyện, TP Long Khánh và TP Biên Hoà nghiên cứu đề xuất cập nhật khu vực xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp vào quy hoạch xây dựng, đất đai để làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Điện Lực Đồng Nai kiên quyết không chấp thuận đấu nối nguồn điện vào khu vực phân lô bán nền.

Công an tỉnh rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các Sở, ngành địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép, xem xét đưa ra truy tố những người phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan xây dựng phối hợp trong công tác cưỡng chế vi phạm trong lĩnh vực đất đai để xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai xem xét truy tố những người phân lô, bán nền trái phép có tổ chức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO