Đồng Nai thực hiện xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần cho nhân viên y tế

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+) | 19/07/2021, 12:25

Số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao, nguy cơ lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế rất cao nếu không thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát lây nhiễm.

Dong Nai thuc hien xet nghiem dinh ky 3 ngay/lan cho nhan vien y te hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 19/7, Sở Y tế Đồng Nai cho biết đơn vị đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị trực thuộc, các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh về việc phòng ngừa lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho các nhân viên y tế.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết những ngày qua, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao, nguy cơ lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế rất cao nếu không thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát lây nhiễm.

Trên thực tế, tính từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 19/7, tỉnh Đồng Nai đã có gần 20 nhân viên y tế tại 3 bệnh viện, 1 trung tâm y tế và 1 khu cách ly tập trung mắc bệnh khi làm nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Do đó, Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng và kiểm soát lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh; rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khâu tiếp nhận, thu dung, điều trị các trường hợp mắc COVID-19, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân để tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế phục vụ chăm sóc, khám và điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở điều trị.

Ông Phan Huy Anh Vũ cho biết để giám sát chặt chẽ, hạn chế việc lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong các cơ sở điều trị, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện định kỳ 3 ngày/lần tổ chức xét nghiệm test nhanh COVID-19 và sử dụng phương pháp RT-PCR nếu có nghi ngờ cho tất cả nhân viên y tế trong các cơ sở điều trị; thực hiện phun khử khuẩn 2 ngày/lần và phun khử khuẩn ngay khi cần thiết tại nơi tiếp nhận ca mắc mới, sau khi di chuyển người bệnh đi nơi khác. Nơi ở của nhân viên y tế cũng phải được phun khử khuẩn 2 ngày/lần.

Đồng thời, phân công nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn, cán bộ giám sát theo dõi để đôn đốc nhắc nhở toàn thể nhân viên y tế thực hiện nghiêm các quy định về nhiễm khuẩn như: cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đúng cách; khi thực hiện các thủ thuật can thiệp trên bệnh nhân, đặc biệt là can thiệp đường thở; hạn chế tiếp xúc khi không cần thiết, tăng cường sử dụng việc lập nhóm Zalo, sử dụng hệ thống loa phát thanh kết hợp camera để hướng dẫn cho người mắc COVID-19, người đang cách ly tập trung.

Tỉnh Đồng Nai hiện đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên tiêm chủng trong tỉnh. Thời gian tiêm vaccine đợt 3 bắt đầu từ ngày 15-30/7. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 24.500 người được tiêm trong đợt này.

Trong số vaccine được phân bổ đợt này (trong đó có vaccine do Chính phủ Nhật Bản viện trợ) sẽ tiêm mũi 2 cho hơn 20.300 người đã được tiêm mũi 1 trong đợt 1 từ ngày 22/4-15/5.

Số vaccine còn lại sẽ dùng để tiêm mũi 1 cho khoảng hơn 4.100 người, bao gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế.

Quảng cáo

Theo Sở Y tế Đồng Nai, ngày 19/7, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 130 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 lên gần 1.200 ca.

Thông qua test nhanh phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương, Sở Y tế Đồng Nai nhận định nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Nai thực hiện xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần cho nhân viên y tế
vietnam.vn