Đồng Nai, Ninh Thuận đẩy mạnh tầm soát, phát hiện và xử lý các ổ dịch

Lê Xuân-Công Thử (TTXVN/Vietnam+) | 15/07/2021, 10:42

Ngày 15/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 177 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong khi Ninh Thuận có ca lây nhiễm trong cộng đồng, áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Dong Nai, Ninh Thuan day manh tam soat, phat hien va xu ly cac o dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Theo Sở Y tế Đồng Nai, ngày 15/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận thêm 177 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 82 ca tại thành phố Biên Hòa, 34 ca tại huyện Cẩm Mỹ và 24 ca tại huyện Nhơn Trạch, tập trung chủ yếu trong các khu cách ly, khu phong tỏa và F1 của các ổ dịch trong tỉnh. 

Như vậy, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Đồng Nai đã ghi nhận 697 ca mắc COVID-19 (2 ca tử vong), trong đó có 13 nhân viên y tế. Thành phố Biên Hòa có nhiều ca mắc nhất với 297 ca (chiếm 42% số ca mắc toàn tỉnh), tiếp theo lần lượt là các huyện Thống Nhất, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai nhận định tình hình lây nhiễm vào doanh nghiệp cơ bản ở giai đoạn đầu với một vài ca trong mỗi công ty. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm thứ phát với số lượng lớn và xâm nhập diện rộng ở nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp. Nếu không phát hiện và xử lý sớm, sẽ có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Sở Y tế Đồng Nai đề xuất tiếp tục truy vết, cách ly sớm kiểm soát các ổ dịch lớn; đẩy mạnh tầm soát phát hiện và xử lý các ổ dịch mới bằng xét nghiệm sàng lọc của nhà nước, doanh nghiệp và các cơ sở y tế tư nhân; đặc biệt chú trọng các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Sở đề xuất phong tỏa thêm phường Trảng Dài (thành phố Biên Hòa) và xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cữu) - nơi tập trung đông công nhân với các khu nhà trọ để tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Để kịp thời khoanh vùng, truy vết, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh khi đã xuất hiện ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã có thông báo áp dụng các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn tỉnh; đồng thời phong tỏa tạm thời một số điểm có ca nghi mắc COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với một số địa phương có ca mắc.

Từ ngày 15/7, tỉnh Ninh Thuận không cho phép tụ tập từ 10 người trở lên và yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; tạm dừng đón khách đối với tất cả các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Tất cả các nhà hàng, quán ăn, quán càphê, trà sữa, nước giải khát, quán cóc vỉa hè… trên địa bàn tỉnh không phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán mang về. Người mua hàng hoặc người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, trong ngày 14/7, tại khu phố 4, thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước) ghi nhận trường hợp cả gia đình 5 người xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, tỉnh phong tỏa tạm thời một số điểm có ca nghi mắc COVID-19 tại khu vực hẻm 129 đường Trần Phú, thuộc khu phố 5, phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm; khu vực hẻm 68 và 80 quốc lộ 1A; hẻm 20/1 đường Trần Phú thuộc khu phố 4, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước.

Dong Nai, Ninh Thuan day manh tam soat, phat hien va xu ly cac o dich hinh anh 2Một con hẻm trên đường Trần Phú, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã bị phong tỏa. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Các khu phố 1, 2, 3, 4, 5 và khu phố 14 thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước và phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để khử khuẩn môi trường, truy vết người tiếp xúc với các trường hợp F1, F2, F3; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các hộ dân trong khu vực phong tỏa; đồng thời thực hiện tổ chức cách ly triệt để những người có liên quan đúng quy định.

Quảng cáo

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng và ủng hộ các giải pháp mà tỉnh đưa ra. Người dân nên tiếp tục thực hiện tích cực thông điệp 5K và quyết liệt cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mạnh hơn.

Tính đến sáng 15/7, tỉnh Ninh Thuận đã có 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2./.

Lê Xuân-Công Thử (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Nai, Ninh Thuận đẩy mạnh tầm soát, phát hiện và xử lý các ổ dịch
vietnam.vn