Đồng Nai đã mắc những sai phạm nào trong sử dụng đất, đầu tư xây dựng?

03/01/2022 13:16

Thanh tra Chính phủ vừa công khai hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra công tác phòng chống tham nhũng, quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa được Thanh tra Chính phủ công bố, sau khi Luật Đất đai, Luật Đầu tư cùng các văn bản hướng dẫn có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh Đồng Nai đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện theo thẩm quyền.

Qua đó, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về đất đai và đầu tư trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu được sử dụng đất theo đúng quy định.

Tuy nhiên, công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng ở Đồng Nai đã bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm xác định được trên 335 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp Ngân sách Nhà nước gần 154 tỷ đồng.

Đồng Nai đã mắc những sai phạm nào trong sử dụng đất, đầu tư xây dựng? - 1

Trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Môi trường Cuộc sống).

Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư không đúng quy định; quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn (huyện Long Thành) không đúng quy định.

Giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng.

Tỉnh Đồng Nai còn giao đất, cho thuê đất trồng lúa để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trong quyết định không thể hiện cụ thể đất chuyên trồng lúa, dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác định để thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định. Một số dự án chưa được xác định tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định.

Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế. Quỹ Trồng rừng thay thế tỉnh Đồng Nai (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thu tiền trồng rừng thay thế của 9 dự án theo đơn giá bình quân của rừng sản xuất là chưa đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai áp dụng phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất cụ thể đối với 7 dự án đầu tư chưa đúng với các quy định của pháp luật.

Cụ thể là tại dự án khách sạn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom; dự án khu dân cư núi Dòng Dài; dự án khu dân cư xã An Phước, Long Thành; dự án khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa; dự án kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ Logistic; dự án khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất đối với phần diện tích cho thuê của một dự án; giảm tiền thuê đất đối với 3 dự án thuộc Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico 3 không đúng quy định; miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với Dự án khu công nghiệp Amata - Công ty cổ phần Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm.

Chưa thu tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định đối với 4 dự án gồm: Dự án mỏ đá Tân Cang 7, Tân Cang 9 tại xã Tam Phước và xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Amata; dự án khu dân cư theo quy hoạch xã Phước An, huyện Nhơn Trạch; dự án khu dân cư Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản, kết luận thanh tra nêu rõ: Việc áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu lập dự án đầu tư Bệnh viện đa khoa khu vực Xuân Lộc không đúng quy định.

Chủ đầu tư phê duyệt kế hoạch đấu thầu đối với các gói thầu phần phát sinh thuộc dự án đầu tư Bệnh viện đa khoa khu vực Xuân Lộc là không đúng thẩm quyền; áp dụng hình thức hợp đồng theo đơn giá hoặc đơn giá điều chỉnh đối với một số gói thầu xây lắp là không đúng với Luật Đấu thầu.

Đồng Nai đã mắc những sai phạm nào trong sử dụng đất, đầu tư xây dựng? - 2

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ Đồng Nai đã miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với Dự án khu công nghiệp Amata - Công ty cổ phần Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm (Ảnh: Nhà đầu tư).

Tổ chức kiểm điểm, thu hồi số tiền lớn

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên.

Rà soát tình hình triển khai đầu tư dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn (huyện Long Thành), có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi để dự án được tiếp tục triển khai đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Điều chỉnh việc giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án bãi đậu xe và lối thoát hiểm dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành theo đúng quy định. Hoàn thành các thủ tục thu hồi đất đối với dự án Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom để đưa đất vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị địa phương này có biện pháp chấn chỉnh hoạt động tư vấn, thẩm định giá phù hợp theo quy định của Luật Giá và Nghị định số 89/2013 của Chính phủ đối với Công ty CP Thẩm định giá Đồng Nai, Trung tâm Kỹ thuật Địa chính Nhà đất và các tổ chức, cá nhân có liên quan do đã có những hạn chế, thiếu sót trong hoạt động tư vấn, thẩm định giá.

"Rà soát, xác định rõ diện tích đất chuyên trồng lúa được chuyển mục đích sử dụng tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tính thu tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định. Yêu cầu chủ đầu tư Dự án Đường cao tốc Bến Lức- Long Thành thực hiện trồng rừng thay thế với diện tích 12,46 ha theo phương án đã xác định"- kết luận yêu cầu.

Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai phải đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan thu, nộp Ngân sách Nhà nước số tiền gần 154 tỷ đồng là tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất tính đến 31/12/2018. Thực hiện các thủ tục theo quy định để thu nộp Ngân sách Nhà nước số tiền sai phạm tại một số công trình, hạng mục công trình đầu tư xây dựng cơ bản đã được cơ quan thanh tra chỉ ra.

Thế Kha

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai đã mắc những sai phạm nào trong sử dụng đất, đầu tư xây dựng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO