Động đất ở Đài Loan: Xe chở du khách Việt rung lắc do gặp dư chấn

03/04/2024 15:12

Nhiều đoàn du khách của Việt Nam lo lắng khi biết tin động đất ở Đài Loan, điều này buộc doanh nghiệp lữ hành phải tìm biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn.

Thông tin với VTC News, ông Trần Văn Xuân, Giám đốc Công ty CP Thương mại dịch vụ Travelive Việt Nam, cho biết, hiện tại công ty của ông đang dẫn 2 đoàn khách với số lượng gần 100 người đi du lịch Đài Loan (Trung Quốc).

Sáng nay (3/4), 2 đoàn du khách trên đã phản hồi về việc vừa trải qua những cảm giác bị rung chấn do động đất tại Đài Loan khiến họ khá lo lắng.

Trong sáng nay, khi 2 đoàn khách đang di chuyển trên xe, có nhận thấy hiện tượng xe rung lắc trong khoảng thời gian vài chục giây cho đến hơn 1 phút. Hiện tượng này khiến một số du khách hoang mang. Tuy nhiên, 2 đoàn khách đều đang ở khu vực xa tâm chấn của trận động đất nên tình trạng rung lắc không quá nghiêm trọng. Hiện tại, khách vẫn đang đến các điểm tham quan theo lịch trình”, ông Xuân nói.

Tòa nhà đổ nghiêng trong trận động đất tại Đài Loan. (Ảnh: Reuters)
Tòa nhà đổ nghiêng trong trận động đất tại Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Để đảm bảo an toàn cho khách trong lịch trình còn lại, ông Xuân đã yêu cầu hướng dẫn viên đưa đoàn đến các điểm tham quan có không gian thoáng như công viên, vườn thú…tránh xa các khu vực có nhiều nhà cao tầng.

Theo ông Xuân, Đài Loan thường xảy ra tình trạng động đất nhưng với các mức độ nhẹ. Các công trình xây dựng tại đây cũng được gia cố vững chắc, đủ sức đối phó với các trận động đất nhẹ. Hiện ở ngoài vùng tâm chấn, không xuất hiện tình trạng nhà cửa sụp đổ.

Lãnh đạo Travelive Việt Nam cũng cho biết, bây giờ đang trong không khí mùa xuân nên khách du lịch tới Đài Loan khá đông. Ví dụ công ty ông mỗi tháng phục vụ 6 - 8 đoàn khách khởi hành đi Đài Loan (trung bình 2 đoàn/một tuần).

Do đó, doanh nghiệp đang phải theo dõi diễn biến động đất tại Đài Loan từng giờ từng phút để ứng phó, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

“Nếu trong những ngày tới, tình hình động đất ở Đài Loan vẫn diễn biến phức tạp, nhận thấy có thể không đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ buộc phải hoãn, hủy các tour chuẩn bị khởi hành”, CEO Travelive Việt Nam nói.

Cũng chuẩn bị có các đoàn khách khởi hành đi Đài Loan trong những ngày tới, ông Phạm Duy Nghĩa - CEO Vietfoot Travel - cho biết, công ty ông đang theo dõi sát các diễn biến động đất để thông báo tới khách hàng.

“Hiện tại, chúng tôi không có đoàn khách nào bên Đài Loan, tuy nhiên trong những ngày tới có một số đoàn chuẩn bị khởi hành. Chúng tôi sẽ liên tục theo dõi để có thể thông tin tới khách hàng sớm nhất. Việc đảm bảo an toàn của khách được chúng tôi ưu tiên hàng đầu”, ông Nghĩa khẳng định.

Như VTC News thông tin, theo Cục Khí tượng Đài Loan, trận động đất có cường độ 7,2 độ richter xảy ra lúc 7h58 cùng ngày, ở độ sâu 15,5 km, tâm chấn cách huyện Hoa Liên (huyện lớn nhất Đài Loan nằm ở vùng biển phía Đông hòn đảo) 25 km về phía Nam - Đông Nam. Nhiều ngôi nhà ở huyện bị sụt lún, nghiêng và sập.

Sau đó, lúc 8h11 cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,0 độ richter xảy ra ở vùng biển ngoài khơi huyện Hoa Liên, với tâm chấn sâu 10 km. Khoảng 20 phút sau đó, một trận động đất mạnh 5,9 độ richter tiếp tục xảy ra ở vùng biển này.

Theo The Paper, Sở Cứu hỏa Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, tính đến 12h ngày 3/4 (giờ địa phương), trận động đất xảy ra ngoài khơi huyện Hoa Liên (phía đông hòn đảo) đã khiến 4 người thiệt mạng và 97 người bị thương.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở các thành phố Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Ninh Đức ở Trung Quốc đại lục.

Cục Khí tượng Đài Loan cho biết đây là trận động đất lớn nhất trong 25 năm kể từ trận động đất "921".

Trận động đất Đài Loan 921 (còn gọi là trận động đất Chi-Chi) là trận động đất lớn nhất ở Đài Loan vào cuối thế kỷ 20. Nó xảy ra lúc 1h47 ngày 21/9/1999 với cường độ 7,6 độ richter. Trận động đất khiến hơn 2.400 người thiệt mạng, hơn 10.000 người bị thương và gần 110.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng.

Thành Lâm
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Động đất ở Đài Loan: Xe chở du khách Việt rung lắc do gặp dư chấn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO