Động đất Morocco: Nhiều khu vực hẻo lánh cứu hộ chưa thể tiếp cận

10/09/2023 21:46

Theo thông tin mới nhất về trận động đất lịch sử xảy ra tối 8/9 tại Morocco, hiện vẫn còn nhiều khu vực bị ảnh hưởng chưa thể tiếp cận.

Theo truyền hình Aljazeera, đội cứu hộ của Qatar sáng nay đã có mặt tại khu vực bị ảnh hưởng động đất và lập tức bắt tay tham gia công tác tìm kiếm người bị nạn cũng như hỗ trợ tình huống khẩn cấp.

Cùng lúc, một số nguồn tin khu vực cho biết một số đội cứu hộ cứu nạn quốc tế cùng những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã được chuyển đến các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất. Hàng cứu trợ chủ yếu gồm lương thực, thuốc men, lều bạt… cùng một số nhu yếu phẩm khác.

Tuy nhiên, còn rất nhiều khu vực bị ảnh hưởng nằm sâu trong vùng núi hẻo lánh và bị chia cắt vì đất đá lở, vẫn chưa thể tiếp cận được.

Những ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy sau trận động đất ở Moulay Brahim, Morocco, ngày 9/9. (Ảnh: AFP)

Những ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy sau trận động đất ở Moulay Brahim, Morocco, ngày 9/9. (Ảnh: AFP)

Trước đó, trong suốt đêm qua, nhiều đội cứu hộ với nòng cốt là các binh sỹ, đã làm việc xuyên đêm để tìm kiếm những người còn sống sót. Trong khi đó, hàng nghìn người tiếp tục quyết định không trở về nhà mà ngủ ở ngoài trời đêm thứ hai liên tiếp, vì lo sợ dư chấn của động đất.

Một người dân vùng Taroudant, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho biết: “Câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng tôi đặt ra là sẽ đối mặt với những ngày tới đây như thế nào? Làm sao để có được một nơi ở an toàn trong mùa đông tới đây? Làm sao có thể sớm xây dựng lại được những ngôi làng với những ngôi nhà bị phá hủy gần như 100% như thế này?”

Trao đổi trên truyền hình Aljazeera, Bộ trưởng Tư pháp Morocco Abdellatif Ouahbi cho biết, cùng với nỗ lực tìm kiếm nhanh nhất có thể những người còn sống sót, một trong những ưu tiên hàng đầu của công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả động đất lúc này là bố trí nơi trú ẩn an toàn cho người dân.

Số liệu mới nhất do Bộ Nội vụ Morocco công bố sáng sớm nay (10/9) cho biết, số người chết trong trận động đất lịch sử xảy ra đêm 8/9 với tâm chấn thuộc khu vực gần thành phố Marrakech đã lên đến 2012 người. Số người bị thương là 2059 người. Ngoài ra, còn nhiều người được xác định vẫn đang bị vùi lấp trong các đổng đổ nát.

PV (VOV-Cairo)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Động đất Morocco: Nhiều khu vực hẻo lánh cứu hộ chưa thể tiếp cận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO