Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m

01/01/2024 17:38

Một trận động đất và sóng thần đã xảy ra ở miền trung Nhật Bản và bờ biển phía tây nước này ngày 1/1, buộc người dân phải sơ tán, hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện và làm gián đoạn các chuyến bay cũng như dịch vụ đường sắt đến khu vực bị ảnh hưởng.

Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m ảnh 1
Mặt đất bị nứt vì động đất ở Wajima (Ishikawa). Ảnh: Reuters

Đài truyền hình NHK đưa tin trận động đất mạnh 7,6 độ đã gây ra các đợt sóng cao khoảng 1m dọc theo các khu vực của bờ Biển Nhật Bản, và dự kiến sẽ có những đợt sóng lớn hơn.

Cảnh báo sóng thần lớn - mức cảnh báo cao nhất - đã được ban hành ở Bán đảo Noto của tỉnh Ishikawa. Cơ quan khí tượng cảnh báo có sóng cao tới 5m trong khu vực. Các khu vực khác của bờ biển Nhật Bản, từ Hokkaido đến Nagasaki, đang được cảnh báo hoặc khuyến cáo về sóng thần, với dự báo sóng cao tới 3m.

Cơ quan chức năng kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi các khu vực ven biển, với những con sóng cao hơn 1,2m đã ập đến Cảng Wajima của Bán đảo Noto.

Nga cũng đưa ra cảnh báo sóng thần ở các thành phố viễn đông Vladivostok và Nakhodka.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết cơ quan chức năng vẫn đang đánh giá mức độ thiệt hại và người dân cần chuẩn bị cho nguy cơ tiếp tục xảy ra động đất.

Ông Kishida nói: “Người dân cần cảnh giác về nguy cơ xảy ra những trận động đất tiếp theo, và tôi kêu gọi người dân ở những khu vực có thể có sóng thần hãy sơ tán càng sớm càng tốt”.

Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m ảnh 2
Một toà nhà đổ sụp ở Wajima. Ảnh: Reuters
Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m ảnh 3
Ảnh: Reuters
Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m ảnh 4
Ảnh: Reuters

Đoạn video được NHK phát sóng cho thấy một tòa nhà sụp đổ trong đám bụi dày đặc ở thành phố ven biển Suzu. Người dân thành phố Kanazawa thu mình dưới gầm bàn khi động đất làm rung chuyển ngôi nhà của họ. Trận động đất cũng có thể cảm nhận được ở thủ đô Tokyo.

Hơn 36.000 hộ gia đình đã bị mất điện ở Ishikawa và Toyama. Các dịch vụ đường sắt cao tốc đến Ishikawa đã bị đình chỉ, trong khi các đơn vị khai thác viễn thông Softbank và KDDI báo cáo sự gián đoạn dịch vụ điện thoại và internet ở Ishikawa và Niigata.

Hãng hàng không Nhật Bản ANA đã điều bốn máy bay quay đầu khi các máy bay này đang hướng đến sân bay ở Toyama và Ishikawa. Hãng Japan Airlines đã hủy hầu hết các chuyến bay đến khu vực Niigata và Ishikawa, theo TV Asahi.

Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m ảnh 5
Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m ảnh 6
Một ngôi đền ở Wajima bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Ảnh: Reuters

Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản cho biết không có bất thường nào được ghi nhận tại các nhà máy điện hạt nhân dọc bờ Biển Nhật Bản, bao gồm năm lò phản ứng đang hoạt động tại các nhà máy Ohi và Takahama của Kansai Electric Power ở tỉnh Fukui.

Cơ quan này cho biết nhà máy Shika của Hokuriku ở Ishikawa, nơi gần tâm chấn của trận động đất, đã tạm dừng hai lò phản ứng trước trận động đất để kiểm tra thường xuyên và hiện chưa ghi nhận ảnh hưởng gì.

Theo Reuters

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO