Đóng cửa, trùm chăn ngăn mùi hôi thối từ trang trại lợn

Hạnh Linh| 04/10/2023 10:32

Hàng trăm hộ dân thuộc thị trấn Lang Chánh và các thôn Tân Thủy, Tân Lập, Tân Thành (xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) bức xúc khi hằng ngày bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối từ trang trại lợn.

Chị Hà Thị Thùy, thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc cho biết, khoảng 2 tháng nay gia đình chị với 5 nhân khẩu phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ trang trại lợn của Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri - Vina (Công ty) đóng tại thôn.

"Có ngày mùi hôi thối phát tán âm ỉ, mùi nồng nặc nhất là từ 5h đến 7h và đêm khuya. Nhiều hôm gia đình phải đóng cửa kín mít, thậm chí đi ngủ phải trùm chăn vì mùi hôi thối", chị Thùy nói.

Đóng cửa, trùm chăn ngăn mùi hôi thối từ trang trại lợn - 1

Khu trang trại của Công ty phát tán mùi hôi thối ra môi trường (Ảnh: Hạnh Linh).

Theo chị Thùy, mùi hôi thối từ trang trại lợn bốc lên khiến cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn. Chị có quán bán bánh chuối, khoai cách trang trại lợn gần 2km nhưng từ khi trang trại hoạt động, phát tán mùi hôi chị phải đóng cửa quán, tìm một vị trí kinh doanh mới.

"Trước đây không khí ở đây trong lành, bán hàng rất đắt khách. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện mùi phân lợn thì không ai đến ngồi ăn, tôi đành chuyển quán đi nơi khác. Bán hàng ở nơi mới chưa quen khách, thu nhập giảm hẳn", chị Thùy cho biết.

Ông Lê Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc, cho biết, trang trại mới nuôi thử nghiệm 700 con lợn nhưng mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gần 500 hộ dân ở các thôn Tân Lập, Tân Thành, Tân Thủy của xã Tân Phúc.

Đóng cửa, trùm chăn ngăn mùi hôi thối từ trang trại lợn - 2

Chị Thùy buồn bã khi phải đóng cửa quán bởi mùi hôi từ trang trại lợn không có khách đến ăn bánh (Ảnh: Hạnh Linh).

Cũng chịu đựng mùi hôi thối bốc ra từ trang trại lợn của Công ty, ông Trần Anh Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh, cho biết, bà con các khu phố chịu ảnh hưởng như Oi, Ảng, Phống Bàn, Chiềng Trải, Chiềng Ban 1 rất bức xúc.

"Sau khi nhận phản ánh của bà con, UBND thị trấn đã báo cáo lên UBND huyện. Tôi rất mong công ty sớm khắc phục hạng mục còn thiếu, chưa đúng theo quy định để trả lại môi trường trong lành", ông Quang nói.

Sau khi có phản ánh của người dân, UBND huyện Lang Chánh đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và hoạt động chăn nuôi của công ty.

Đóng cửa, trùm chăn ngăn mùi hôi thối từ trang trại lợn - 3

Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi thối phát tán ra môi trường là do bạt phủ ở hầm biogas số 2 của trang trại gặp sự cố, bị nổ dăm (Ảnh: Hạnh Linh).

Qua kiểm tra cho thấy công ty đang hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, khí thải và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường của dự án. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã đưa vào nuôi thử nghiệm 700 con lợn (thời gian nuôi khoảng 2 tháng).

UBND huyện đã chỉ đạo công ty khẩn trương hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường, thực hiện nghiêm các giải pháp về xử lý chất thải trong thời gian nuôi thử nghiệm để hạn chế việc phát tán mùi hôi thối ra khu dân cư.

Tuy nhiên, việc khắc phục ô nhiễm từ hoạt động chăn nuôi của công ty thời gian qua chưa có hiệu quả. Hằng ngày mùi hôi thối vẫn phát tán, ảnh hưởng đến khu dân cư, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện tại thị trấn Lang Chánh và một số thôn tại xã Tân Phúc, gây bức xúc trong nhân dân.

Đóng cửa, trùm chăn ngăn mùi hôi thối từ trang trại lợn - 4

Chính quyền, ngành chức năng huyện Lang Chánh yêu cầu Công ty khắc phục những hạng mục về môi trường còn thiếu (Ảnh: Hạnh Linh).

Ngày 3/10, UBND huyện Lang Chánh đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, đề nghị kiểm tra và xử lý theo quy định đối với hoạt động nuôi thử nghiệm của Công ty.

Ông Phạm Thế Biên, Quản lý trang trại nuôi lợn của Công ty này, thừa nhận việc mùi hôi thối của trang trại có ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do bạt phủ ở hầm biogas số 2 của trang trại gặp sự cố, bị nổ dăm.

"Phía công ty đang nỗ lực khắc phục, tuy nhiên bạt biogas phải mua ở Đài Loan, thời gian vận chuyển dài. Thứ 6 tuần này công ty mới nhận được hàng, khi đó công ty sẽ khắc phục sự cố", ông Biên giải thích thêm.

Đóng cửa, trùm chăn ngăn mùi hôi thối từ trang trại lợn - 5

Khoảng cách giữa trang trại lợn và khu dân cư phố Oi thị trấn Lang Chánh khoảng 500m (Ảnh: Hạnh Linh).

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh thực hiện dự án trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao kết hợp trồng rừng sản xuất với tổng diện tích là hơn 37ha (trong đó, hơn 17ha là diện tích đất để xây dựng các hạng mục công trình của dự án và hơn 19ha để thực hiện trồng rừng sản xuất).

Riêng hạng mục đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao sẽ có công suất 60.000 lợn thịt/năm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đóng cửa, trùm chăn ngăn mùi hôi thối từ trang trại lợn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO