Động cơ tên lửa cỡ nhỏ Epsilon S của Nhật Bản phát nổ khi thử nghiệm

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)| 14/07/2023 13:38

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo sự cố xảy ra khoảng 50 giây sau khi động cơ tên lửa cỡ nhỏ Epsilon S được khởi động và không có ai bị thương.

Dong co ten lua co nho Epsilon S cua Nhat Ban phat no khi thu nghiem hinh anh 1Epsilon S phát nổ. (Nguồn: JAXA)

Động cơ tên lửa cỡ nhỏ Epsilon S do Nhật Bản phát triển đã phát nổ trong cuộc thử nghiệm ngày 14/7.

Theo hãng tin Kyodo, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo không có ai bị thương trong sự cố nổ xảy ra tại Trung tâm Thử nghiệm Noshiro ở tỉnh Akita. Sự cố xảy ra khoảng 50 giây sau khi động cơ được khởi động.

Chương trình không gian của Nhật Bản là một trong những chương trình lớn nhất trên thế giới. JAXA đang phát triển động cơ Epsilon S, thế hệ mới nhất trong nhóm động cơ Epsilon, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trên thị trường động cơ tên lửa đang ngày càng phát triển.

Động cơ tên lửa Epsilon đầu tiên được phóng vào năm 2013. Nhật Bản đã thực hiện thành công các vụ phóng 5 mẫu Epsilon trước khi mẫu Epsilon-6 buộc phải tự hủy trong vụ phóng năm 2022 vì đi sai quỹ đạo dự kiến.

Thất bại này đã khiến JAXA phải hoãn kế hoạch phóng Epsilon S đến tài khóa 2024 thay vì tài khóa 2023 được đặt ra trước đó vì mẫu này sử dụng cùng loại bình chứa nhiên liệu giống Epsilon-6.

Tháng 3 vừa qua, tên lửa H3 thế hệ mới của JAXA cũng buộc phải tự hủy chỉ vài phút sau khi được phóng đi vì động cơ giai đoạn 2 của tên lửa không hoạt động như dự kiến./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Động cơ tên lửa cỡ nhỏ Epsilon S của Nhật Bản phát nổ khi thử nghiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO