Dòng chảy phương Bắc 2 sắp bị mang ra mổ xẻ ở Thượng viện Mỹ

Việt Hà | 24/09/2021, 06:31

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dự định tổ chức phiên điều trần kín vào ngày 29/9 nhằm thảo luận về đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức. (Nguồn: TASS)
Tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức với công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của ủy ban trên, ông Amos Hochstein - cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tham gia phiên điều trần.

Các nghị sĩ châu Âu và Mỹ, bao gồm cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, đều phản đối đường ống trị giá 11 tỷ USD giúp Nga tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu khí đốt sang Đức và các khu vực khác của châu Âu nhưng sẽ làm giảm nguồn thu nhập của Ukraine.

Hồi đầu tháng, Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo đã hoàn thành dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga sang Đức dưới đáy biển Baltic với công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm.

Dòng chảy phương Bắc 2 cùng Dòng chảy phương Bắc hiện nay đi qua Biển Baltic, sẽ cho phép Nga vận chuyển khí đốt tới châu Âu mà không phải trung chuyển qua Ukraine, vốn là tiêu điểm căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow và Washington.

Dự án đối mặt với nhiều chỉ trích từ Mỹ, Ukraine và một số nước khác do lo ngại châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga, đe dọa an ninh năng lượng khu vực.

Quảng cáo

Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức.

Bài liên quan
Dòng chảy phương Bắc 2 nhận kết luận quan trọng từ Đức, Ukraine dọa đáp trả Nga vì bị 'hủy hoại danh tiếng'
Ngày 26/10, Cơ quan Mạng Liên bang Đức (BNetzA) xác nhận, họ đã nhận được kết luận từ Bộ Kinh tế và Năng lượng nước này về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Ảnh ấn tượng tuần 18-24/10: Nóng chuyện Nga-EU về Dòng chảy phương Bắc 2, điều kỳ diệu trong tai nạn máy bay ở Mỹ và Covid-19
Tổng thống Nga nói về khả năng cung cấp năng lượng cho EU và dự án Dòng chảy phương Bắc 2, nghị sĩ Anh bị sát hại ngay trên đường phố, Covid-19, tai nạn máy bay ở Mỹ… là những ảnh ấn tượng trong tuần được The Atlantic, CNN, Reuters,... tổng hợp.
Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới
Dòng chảy phương Bắc 2; Khủng hoảng năng lượng; Mỹ thua Nga và Trung Quốc trong phát triển tên lửa siêu thanh... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dòng chảy phương Bắc 2 sắp bị mang ra mổ xẻ ở Thượng viện Mỹ
vietnam.vn