Dòng chảy phương Bắc 2 nhận kết luận quan trọng từ Đức, Ukraine dọa đáp trả Nga vì bị 'hủy hoại danh tiếng'

Bảo Hà | 27/10/2021, 08:20

Ngày 26/10, Cơ quan Mạng Liên bang Đức (BNetzA) xác nhận, họ đã nhận được kết luận từ Bộ Kinh tế và Năng lượng nước này về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Dòng chảy phương Bắc 2 nhận kết luận quan trọng từ Đức, Ukraine doạ đáp trả Nga vì bị 'hủy hoại danh tiếng'
Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic mà không đi qua quốc gia trung chuyển. (Nguồn: people.com.cn)

TASS dẫn lời một người phát ngôn của cơ quan trên cho hay: "Bộ Kinh tế và Năng lượng đã hoàn tất phần kết luận và hôm nay sẽ bàn giao cho BNEtzA".

Theo đánh giá của bộ trên, vấn đề về giấy phép sẽ không đe dọa đến an ninh nguồn cung khí đốt của Đức và Liên minh châu Âu (EU). Với đánh giá này, BNEtzA sẽ tiếp tục thủ tục chứng nhận cho Dòng chảy phương Bắc 2.

Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức sau đó xác nhận đã gửi kết luận về Dòng chảy phương Bắc 2 cho BNEtzA.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trung chuyển khí đốt từ Nga sang Đức qua hệ thống đường ống chạy dưới đáy biển Baltic, đang trong quá trình chờ được cấp phép. Quá trình này sẽ mất khoảng 4 tháng, bắt đầu từ ngày 8/9.

Việc Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức hoàn tất phần kết luận mới chỉ là một khâu trong quy trình kiểm tra, song quan trọng để thúc đẩy các quyết định trong nước, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng gia tăng.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNetzA sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho BNetzA để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa.

Dòng chảy phương Bắc 2 đối mặt nhiều chỉ trích từ Mỹ, Ukraine và một số nước khác do lo ngại châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Ukraine lo ngại việc Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động sẽ khiến Moscow ngừng trung chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ nước này, khiến Kiev thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.

Quảng cáo

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, Reuters cho biết, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố, Kiev sẽ có một loạt biện pháp không cân xứng để đáp trả trong trường hợp Nga quyết định ngừng trung chuyển khí đốt tự nhiên qua lãnh thổ Ukraine và hủy hoại danh tiếng của nước này với tư cách là nhà cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Ukraine liên tục cáo buộc Nga sử dụng vấn đề năng lượng như một vũ khí chống lại châu Âu và gay gắt phản đối việc khởi động đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dòng chảy phương Bắc 2 nhận kết luận quan trọng từ Đức, Ukraine dọa đáp trả Nga vì bị 'hủy hoại danh tiếng'
vietnam.vn