Dòng chảy phương Bắc 2 lại đụng phải 'đá tảng'

Bảo Hà | 14/09/2021, 07:18

Ngày 13/9, Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) cho biết, cơ quan này có 4 tháng để hoàn tất giấy phép hoạt động của hệ thống đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sau khi đã nhận đủ hồ sơ cần thiết từ công ty khí đốt Nord Stream 2 AG.

Trung Quốc xem lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Dòng chảy phương Bắc 2 là vô căn cứ (Nguồn: AFP)
Kế hoạch vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vào đầu tháng 10 có vẻ khó thực hiện được. (Nguồn: AFP)

Trên trang web của mình, BNetzA cho biết, nhà quản lý hệ thống điện, gas, viễn thông, bưu chính và đường sắt của Đức sẽ có 4 tuần để cấp giấy chứng nhận cho công ty Nord Stream 2 AG, bắt đầu từ ngày 8/9.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNetzA sẽ gửi dự thảo quyết định cấp phép lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét.

Trong thông báo, BNetzA nêu rõ: "Nord Stream 2 AG đã nộp đơn xin chứng nhận là nhà vận hành truyền tải độc lập theo các mục từ 10 đến 10e của Đạo luật Công nghiệp Năng lượng và hiện đã nộp tất cả các tài liệu cần thiết. Thời gian tính từ ngày 8/9 và BNetzA có 4 tháng kể từ ngày này để dự thảo quyết định và chuyển cho EC".

EC sau đó sẽ đưa ra ý kiến và gửi trở lại cho BNetzA để đưa ra quyết định cuối cùng. BNetzA sẽ phải xem xét tối đa ý kiến của Ủy ban này.

Gazprom được cho đã lên kế hoạch vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức vào đầu tháng 10, song dường như kế hoạch này khó thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của BNetzA, bởi Nord Stream 2 AG có thể bị phạt nếu cố tình khởi động việc vận chuyển khí đốt trong khi đơn xin phép vận hành đang chờ xử lý.

Quảng cáo

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga hồi tuần trước thông báo đã hoàn tất việc xây dựng đường ống từ Nga tới Đức, theo đó cho phép Moscow tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu qua Biển Baltic.

Dự án này từng đối mặt với nhiều chỉ trích từ Mỹ, Ukraine và một số nước khác do lo ngại châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải xoa dịu những lo ngại về đường ống này trong chuyến thăm tới Ba Lan cuối tuần qua, nhấn mạnh rằng, bà đã nêu rõ với Moscow về việc Ukraine cần tiếp tục là nước trung chuyển khí đốt của Nga sau khi bản hợp đồng 5 năm hiện nay hết hiệu lực vào năm 2024.

Theo Thủ tướng Ba Lan, việc Ukraine tiếp tục là điểm trung chuyển khí đốt sẽ giảm thiểu nguy cơ Nga lấy dự án Dòng chảy phương Bắc 2 làm "vũ khí chính trị".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dòng chảy phương Bắc 2 lại đụng phải 'đá tảng'
vietnam.vn