Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục?

Minh Hương | 10/01/2022, 18:35

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời quy định liên quan đến việc tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục.

Bà Hồ Ánh hỏi: Tôi làm công nhân đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong thời gian dịch bệnh, công ty tạm hoãn hợp đồng lao động. Phía công ty báo với tôi là bảo hiểm y tế vào ngày 30.12.2021 hết hạn, tôi phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình. Vậy tôi có được hưởng liên tiếp hay thời gian 5 năm liên tục không và sử dụng có giống nhau không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Tại khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146 năm 2018 của Chính phủ như sau: “….Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước. Người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế gián đoạn không quá 3 tháng”.

Theo Khoản 8, Điều 13, Nghị định 146/NĐ-CP và Điểm c Khoản 3 Điều 16 của Luật Bảo hiểm y tế quy định về thời hạn bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng thì thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền nếu tham gia liên tục thời gian gián đoạn không quá 3 tháng; thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền nếu thời gian tham gia gián đoạn quá 3 tháng.

Như vậy, nếu thẻ bảo hiểm y tế đóng tại công ty hết hạn từ tháng 12.2021 thì trong thời hạn 3 tháng bạn phải tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục.

Quảng cáo

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2021 tuân theo nguyên tắc chung về hưởng bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục?
vietnam.vn