Đơn vị UAV Ukraine nhận lệnh rời Bakhmut

04/03/2023 10:34

Robert Brovdi, chỉ huy đơn vị UAV Ukraine tham chiến tại Bakhmut, nói rằng họ được lệnh rời thành phố tới địa điểm mới, khi lực lượng Nga áp sát.

"Chúng tôi được yêu cầu lập tức rời chiến trường Bakhmut. Tại sao họ lại đưa ra mệnh lệnh này trong giai đoạn then chốt nhất, sau khi chúng tôi đã bám trụ 110 ngày ở đây? Tôi không bình luận về quyết định của bộ chỉ huy, chúng tôi chỉ làm theo lệnh", Robert Brovdi, chỉ huy đơn vị máy bay không người lái (UAV) Ukraine tham chiến ở Bakhmut, cho biết trên mạng xã hội hôm 3/3.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Lính Ukraine trong chiến hào ở thị trấn Horlivka tại tỉnh Donetsk hôm 3/3. Ảnh: Reuters.


Serhiy Rakhmanin, thành viên Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo Quốc hội Ukraine hôm 2/3 nói rằng tình hình với các đơn vị cố thủ ở Bakhmut đang trở nên rất nghiêm trọng. "Sớm muộn chúng ta sẽ phải rời bỏ Bakhmut. Giữ thành phố bằng mọi giá là hành động vô nghĩa", ông nói.

Truyền thông Nga dẫn lời một tay súng thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Wagner nói rằng binh sĩ Ukraine đã phá hủy phần lớn cầu đường ở ngoại ô Bakhmut nhằm cản bước tiến của đối phương.

Kênh Military Chronicle ủng hộ quân đội Nga với hơn 255.000 lượt theo dõi trên Telegram cho biết một số đơn vị thuộc Cơ quan An ninh (SBU) và Vệ binh Quốc gia Ukraine đã xin được rút khỏi thành phố, trong khi Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 93, Tiểu đoàn bộ binh số 49 và một số lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ vẫn tiếp tục cố thủ tại Bakhmut.

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn Wagner, hôm 3/3 thông báo họ đã bao vây gần như toàn bộ Bakhmut và quân đội Ukraine chỉ còn một tuyến đường để rút quân.

"Tôi gửi thông điệp này đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trước đây chúng tôi thường chạm trán các đơn vị chuyên nghiệp của quân đội Ukraine, nhưng ngày càng có nhiều người già và trẻ em chiến đấu. Thời gian sinh tồn của họ ở Bakhmut chỉ khoảng 1-2 ngày, hãy để họ có cơ hội rời thành phố", ông chủ Wagner nói.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.


Chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Giới chức và chỉ huy quân đội Ukraine thừa nhận tình hình quanh Bakhmut "cực kỳ căng thẳng". Tổng thống Zelensky cho biết cường độ giao tranh ngày càng tăng. Alexander Rodnyansky, cố vấn của ông Zelensky, ngày 28/2 nói quân đội Ukraine sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn, trong đó có "rút lui chiến lược" khỏi thành phố Bakhmut để tránh tổn thất vô ích.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đơn vị UAV Ukraine nhận lệnh rời Bakhmut
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO