Đơn vị từng được ca ngợi 'thiên thần chống dịch' giờ đang làm kiểm điểm

03/03/2023 11:33

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong đại dịch Covid-19, những đơn vị y tế tiên phong được ca ngợi là "thiên thần". Sau kết luận thanh tra về mua sắm vật tư, thiết bị y tế, họ đang phải làm kiểm điểm.

Sáng 3/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với Sở Y tế TP.HCM về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch; thực hiện chính sách về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã báo cáo về kết quả thực hiện các công tác trên cũng như nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong thời gian tới.

Theo ông Châu, trong 2 năm đại dịch, các cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai công tác mua sắm trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Việc mua sắm đảm bảo theo đúng quy định của Luật Đấu thầu và thực hiện tiết kiệm, hiệu quả. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn gặp những khó khăn.

Cụ thể, do dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, diễn biến phức tạp nên việc lập dự toán kinh phí cho phòng chống dịch chưa sát với thực tế, các kịch bản phòng chống dịch luôn thay đổi.

Việc mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, trang bị y tế trong thời gian này xảy ra nhiều khó khăn như hàng hóa khan hiếm, nhà cung ứng nhỏ giọt, giá cả tăng nhanh... Việc lấy báo giá của các nhà cung cấp cũng gặp khó do giãn cách xã hội. Nhiều mặt hàng, dịch vụ chỉ có 1 đến 2 nhà cung cấp trên toàn quốc nên không thể đủ 3 báo giá. Các công ty thẩm định giá không phản hồi hoặc từ chối.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Do giá cả biến động rất nhanh. Vì vậy, khi xây dựng xong dự toán chuyển sang quy trình mua sắm, giá đã giảm xuống, không còn phù hợp để mua sắm tiếp theo. "Hôm nay một giá, mai một giá thậm chí hết hàng không thể mua được", ông Châu nói.

Công tác nhập khẩu và các điều kiện thương mại gặp khó. Một số chủng loại trang thiết bị có tính đặc thù, không thông dụng, có những loại mà đơn vị chưa sử dụng bao giờ.

Ông Châu bày tỏ, sau khi có kết luận của cơ quan Thanh tra, các đơn vị tiên phong, chủ chốt trong phòng chống dịch của TP được ghi nhận có sai sót, thiếu sót trong mua sắm đấu thầu. Các cơ sở này đang phải thực hiện kiểm điểm, thậm chí là làm việc với cơ quan điều tra.

“Các đơn vị cách đây 2 năm đã được tôn vinh như “thiên thần”, giờ này đang làm kiểm điểm do kết luận của thanh tra. Đặc biệt là những người trong hội đồng thuốc điều trị và ban giám đốc các bệnh viện. Cá nhân tôi trước tháng 8/2021 là Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP nên sắp tới cũng làm kiểm điểm. Điều này, thực sự ảnh hưởng đến tâm tư của anh em khi vừa trải qua một trận chiến”, ông nói.

Vị lãnh đạo này cũng cho rằng việc này còn tạo tâm lý không công bằng cho nhân viên y tế. Trong khi đó, do phải làm kiểm điểm nên các đơn vị tiên phong chống dịch sẽ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm cho người dân TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Do đó, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cần hoàn thành chính sách khung pháp lý trong công tác mua sắm thuốc, nhằm mua được hàng hóa có chất lượng với giá cả hợp lý (thay cho mục tiêu giá rẻ nhất). Đặc biệt, cơ quan chức năng cần có quy định, hướng dẫn cụ thể trong trường hợp phòng chống dịch.

Khi thanh, kiểm tra công tác mua sắm, nhất là mua sắm phục vụ phòng chống dịch, cơ quan chức năng cần xem xét bối cảnh thực tế trong giai đoạn dịch bệnh và tinh thần của Nghị quyết 30. Việc xem xét, đánh giá, xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần dựa vào Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về “Chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung”.

Linh Giao

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đơn vị từng được ca ngợi 'thiên thần chống dịch' giờ đang làm kiểm điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO