Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ 'phá cách' nhạc Trịnh

10/04/2021, 21:22

Kyo York hát lời Việt cùng bản dịch tiếng Anh, Rapper Hà Lê thêm sắc màu lạ, Trần Thái Sơn thổi Beatbox... Nhiều nghệ sĩ trẻ không ngại "phá cách" đưa nhạc Trịnh đến gần hơn với khán giả trẻ.

Sôi động, mới lạ và đầy sâu lắng là dấu ấn của đêm nhạc 20 năm nhớ cố nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn với chủ đề "Những sớm mai Việt Nam" diễn ra tại Sân khấu Trịnh Công Sơn, ĐH Văn Lang, TPHCM đêm 9/4.

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 1

Với Quỳnh hương và Như cánh vạc bay, chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York "đốn tim" người nghe với bản tiếng Việt và cả bản dịch. Anh chia sẻ, việc dịch lời hát của Trịnh Công Sơn sang tiếng Anh không dễ dàng vì những lời ông viết rất thơ, rất đẹp và đôi khi khó hiểu. Anh được nhiều  người hỗ trợ, giúp hiểu thêm hoàn cảnh từng bài hát để chuyển dịch sao cho đúng ngữ nghĩa nhất.

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 2

Kyo York bày tỏ, âm nhạc của Trịnh Công Sơn cực kỳ vô giá, là di sản của Việt Nam. Nhưng giờ âm nhạc của ông, không chỉ của riêng người Việt mà nó đã trở thành bài hát của nhiều nước trên thế giới khi được thể hiện bằng nhiều thứ tiếng như Nhật, Pháp, Anh…

Đêm nhạc hội tụ những "phá cách" không giới hạn với nhạc Trịnh. Mà mọi đổi mới, phá cách... với nhạc của ông luôn đối diện những góc nhìn, ánh mắt khắt khe nhất. Trước mỗi tiết mục, khán giả lại nín lặng, hồi hộp không biết phía trước các nghệ sĩ sẽ có màn trình diễn ra sao.

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 3
Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 4

Trần Thái Sơn, Beatboxer giành cup Vàng giải Beatbox Châu Á 2018 ở hạng mục Loopstation thể hiện ca khúc "Ngẫu nhiên" qua Beatbox cùng với  An Trần, nghệ sĩ chơi kèn saxophone nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Thế rồi sân khấu liên tục vỡ òa trong những cảm xúc bất tận khi những hoài niệm trở về qua những phong cách hiện đại nhất, gần gũi nhất. Những giai điệu, âm hưởng, phong cách mới lạ nhưng vẫn giữ đúng "hồn" của Trịnh làm thỏa lòng những khán giả lớn tuổi và tạo thêm sức hút của nhạc Trịnh với khán giả trẻ.

Đêm nhạc do Trường ĐH Văn Lang cùng gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức. Đây là nỗ lực truyền tải tinh thần nhân văn và các giá trị giáo dục trong di sản Trịnh Công Sơn đến thế hệ sinh viên, góp phần giúp thế hệ trẻ biết cách yêu, cách sống, cách ứng xử với quê hương đất nước, với thiên nhiên, với sự sống và cái chết, để làm giàu đẹp vốn văn hóa của mỗi con người.
Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 5

Rapper Hà Lê, hiện tượng hát nhạc Trịnh tiếp tục thổi hồn vào "Ở trọ" và "Huế - Sài Gòn - Hà Nội" bằng một màu sắc mới, khác lạ, độc đáo. Sự sáng tạo, mạnh dạn của Hà Lê mang đến một góc nhìn mới về tính đương đại của tác phẩm nói riêng và Nhạc Trịnh nói chung, đưa nhạc Trịnh gần hơn với lớp khán giả trẻ.

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 6

Cặp Du ca "anh đàn em hát" Hoàng Trang - Nguyễn Đông cùng "lên đồng" qua tác phẩm "Dựng lại người, dựng lại nhà"

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 7

Saxophone Trần Mạnh Tuấn trong sự kết hợp vô cùng đặt biệt  kết hợp đặc biệt với saxophone Trần, con gái anh. Hai cha con phiêu bất tận với "Hạ trắng"

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 8

Đức Tuấn giữ phong cách cổ điển với nhạc Trịnh nhưng lại chọn bài hát mà theo anh "rất hay, đầy triết lý" nhưng ít người hát, ca khúc "Có những con đường"

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 9

Nỗi nhớ thương da diết của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho nàng thơ Dao Ánh qua bài hát nổi tiếng "Mưa Hồng" được Lân Nhã thể hiện đầy sâu lắng

Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ phá cách nhạc Trịnh - 10

Đêm nhạc cũng giới thiệu về bộ  phim "Em và Trịnh" sẽ phát hành vào tháng 12 năm nay. Đây là tác phẩm điện ảnh lớn đầu tiên khai thác đầy đủ chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đồng hành theo chuỗi sự kiện 20 năm nhớ Trịnh Công Sơn.

Hoài Nam

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Đốn tim nghe nghệ sĩ trẻ 'phá cách' nhạc Trịnh
  vietnam.vn