Đơn thuốc bất thường ở BVĐK Hà Đông: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm

Nhóm Phóng viên| 14/12/2022 15:55

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh thông tin Báo Lao Động đăng về việc kê đơn thuốc bất thường tại Khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Đơn thuốc bất thường ở BVĐK Hà Đông: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm
Tình trạng kê đơn thuốc tùy tiện diễn ra tại Khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Ảnh: Phóng viên Lao Động

Ông Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế đã ký công văn gửi Sở Y tế Hà Nội.

Theo công văn của Bộ Y tế, ngày 09.12.2022, Báo Lao Động có đăng loạt bài điều tra phản ánh về sự bất thường trong việc kê đơn thuốc cho sản phụ đến sinh tại khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Hà Nội.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ về vụ việc này, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ  em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xác minh ngay sự việc báo đăng;

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có các vi phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành;

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội gửi báo cáo kết quả xác minh, xử lý vụ  việc về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước ngày 17.12.2022, để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trước đó, theo điều tra của nhóm phóng viên báo Lao Động, tại Khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) diễn ra tình trạng kê đơn thuốc đầu vào ngay khi các sản phụ nhập viện tiến hành làm hồ sơ sinh.

Ngoài 2 lọ thuốc thụt hậu môn có thể được sử dụng trong quá trình sinh nở (rất nhiều bệnh nhân không cần sử dụng đến), chiếc vòng tay "mẹ và bé" cần dùng trong lúc sinh, toàn bộ các sản phẩm còn lại trong đơn thuốc đều là các loại thuốc sử dụng khi ra viện. Nhiều bệnh nhân cho biết họ cũng không sử dụng đến các loại thuốc này khi ra viện, rất lãng phí.

Đáng ngại hơn, rất nhiều đơn thuốc không hề được kê đơn bởi các bác sĩ mà thay vào đó là các điều dưỡng/hộ lý của Khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Hà Đông chính là những người kê đơn cho bệnh nhân.

Nhóm phóng viên điều tra Báo Lao Động cũng đã chỉ ra những dấu hiệu móc nối có tổ chức, có hệ thống giữa các khoa trong bệnh viện với nhau, nhằm mục đích tận thu của người bệnh.

Hiện Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Bệnh viện đa khoa Hà Đông sau sự việc Báo Lao Động nêu.

"Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành kiểm tra Nhà thuốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Đồng thời, các đơn vị chức năng của Sở Y tế Hà Nội cũng đang tiến hành kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Khoa Phụ Sản bệnh viện này"- đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói và cho biết thông tin về các kết quả làm việc sẽ được cung cấp sau.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đơn thuốc bất thường ở BVĐK Hà Đông: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO