Đơn thuốc bất thường ở BV Hà Đông: Xử phạt nhà thuốc bệnh viện

Nhóm Phóng viên| 05/01/2023 13:32

Liên quan đến những sai phạm trong việc kê đơn thuốc đầu vào tại Khoa Phụ sản- Bệnh viện đa khoa Hà Đông, trao đổi với phóng viên Lao Động, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết sau quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Đơn thuốc bất thường ở BV Hà Đông: Xử phạt nhà thuốc bệnh viện
Sở Y tế Hà Nội sẽ xử phạt nhà thuốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Ảnh: Phóng viên Lao Động

Xác minh có sai phạm, xử phạt nhà thuốc bệnh viện

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 9.12.2022, trên Báo Lao Động có đăng tải loạt bài điều tra phản ánh tình trạng “Đơn thuốc bất thường ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông, dấu hiệu móc nối có tổ chức để tận thu” và “Mua thuốc xong mới được đẻ" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 10.12.2022, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung Báo Lao Động phản ánh tại Bệnh viên Đa khoa Hà Đông.

"Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, phát hiện những sai phạm như Báo Lao Động nêu là đúng sự thật"- ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra Sở tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Thanh tra Sở Y tế sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc bệnh viện đa khoa Hà Đông với hành vi niêm yết giá thuốc không đầy đủ, bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc (Đơn thuốc không hợp lệ, không có chữ ký của bác sĩ).

Xem xét, xử lý đối với tập thể, cá nhân khoa Phụ sản

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông và các phòng chức năng có liên quan của Bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức, điều hành của các khoa, phòng trong bệnh viện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn tại Bệnh viện, đặc biệt là việc kê đơn cho người bệnh.

Đối với việc kê đơn trước đã được in sẵn (đơn thuốc và đơn tư vấn kèm theo đơn thuốc) và kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc, Sở Y tế Hà Nội giao cho Giám đốc Bệnh viện căn cứ Luật Viên chức và các quy định về quản lý viên chức để xem xét, xử lý đối với tập thể, cá nhân khoa Phụ sản trực thuộc bệnh viện theo quy định.

Các đơn thuốc bỏ trống thông tin người kê đơn. Ảnh: PV Lao Động
Các đơn thuốc bỏ trống thông tin người kê đơn. Ảnh: PV Lao Động

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phòng Nghiệp vụ Y tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo việc thực hiện quy chế chuyên môn tại bệnh viện, đặc biệt là việc kê đơn cho người bệnh.

Đồng thời, yêu cầu phòng Nghiệp vụ Dược tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo việc thực hiện quy chế chuyên môn, thực hiện “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc" tại nhà thuốc Bệnh viện.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các phòng chức năng thuộc Sở, Bệnh viên đa khoa Hà Đông nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trước đó, theo điều tra của nhóm phóng viên Lao Động, tại khoa Phụ sản- Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) diễn ra tình trạng kê đơn thuốc đầu vào ngay khi các sản phụ nhập viện tiến hành làm hồ sơ sinh.

Trong khi sản phụ đang đo huyết áp, làm hồ sơ sinh ở trong phòng, các nhân viên y tế đã đưa ra một tờ phiếu đăng ký khám, yêu cầu người nhà đi đóng tiền tạm ứng nhập viện, kèm đơn thuốc bảo người nhà đi mua ngay tại nhà thuốc bệnh viện.

Ngoài 2 lọ thuốc thụt hậu môn có thể được sử dụng trong quá trình sinh nở (rất nhiều bệnh nhân không cần sử dụng đến), chiếc vòng tay "mẹ và bé" cần dùng trong lúc sinh, toàn bộ các sản phẩm còn lại trong đơn thuốc đều là các loại thuốc sử dụng khi ra viện. Nhiều bệnh nhân cho biết họ cũng không sử dụng đến các loại thuốc này khi ra viện, rất lãng phí.

Tất cả bệnh nhân đều được kê đơn giống nhau là 1 loại kháng sinh, 1 loại sắt, 1 loại thuốc thụt hậu môn, 1 lọ thuốc sát trùng, kèm thực phẩm chức năng được kê trong 1 tờ đơn tư vấn. Trị giá mỗi đơn thuốc này là hơn 1 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn đối rất nhiều bệnh nhân nghèo, với những gia đình không khá giả về kinh tế.

Ngay sau loạt bài viết được đăng tải, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội, đề nghị vào cuộc kiểm tra, xác minh ngay sự việc báo Lao Động đăng. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có các vi phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đơn thuốc bất thường ở BV Hà Đông: Xử phạt nhà thuốc bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO