Đón Tết ở bệnh viện dã chiến

NGUYỄN LY| 02/02/2022 17:00

TPHCM – Trong không gian bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, sự sống vẫn đang được các bác sĩ và bệnh nhân cố gắng níu giữ từng ngày. Tết ở bệnh viện dã chiến, chắc chắn sẽ là cái Tết đặc biệt của nhiều người, bởi ở đó không chỉ có máy móc y tế mà còn có cả tình thương.

Mùa xuân ở bệnh viện  dã chiến

Từ đỉnh dịch thứ 4 năm 2021 đến nay, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 - nay được đổi tên thành Bệnh viện dã chiến 3 tầng COVID-19 số 16 chưa lần nào nghỉ ngơi. Bởi ở nơi đây, sự sống đang từng ngày được hàng trăm nhân viên y, bác sĩ nỗ lực duy trì.

Bước vào khu hồi sức tích cực của bệnh viện, các phòng hồi sức liên tục phát ra những âm thanh của máy thở HFNC và các loại máy móc y tế khác, tiếng bước chân của nhân viên y tế bớt hối hả hơn vì số bệnh chuyển nặng giảm. Tết ở bệnh viện dã chiến năm nay họ được “thảnh thơi” hơn.

Lực lượng y tế tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12 đón Tết. Ảnh: Nguyễn Ly
Lực lượng y tế tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12 đón Tết. Ảnh: Nguyễn Ly

Vào những ngày này mọi năm, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Phước - Bệnh viện dã chiến 3 tầng COVID-19 số 16 sẽ được sum vầy bên gia đình đón Tết, nhưng năm nay điều dưỡng Phước xin đăng ký ở lại bệnh viện để làm việc vì nghĩ rằng mình còn nhiều cơ hội đón Tết.

“Tôi làm việc ở đây được hơn 3 tháng rồi, do đặc thù bệnh nhân ở khu hồi sức tích cực đa phần là nặng, những việc vệ sinh cá nhân, ăn uống họ đều không tự làm được nên chúng tôi sẽ chăm sóc họ. Trước đó, tôi cũng có người thân điều trị và mất ở đây nên tôi cảm thấy thấm thía hơn cảm giác đoàn tụ quý giá như thế nào. Tết ai cũng muốn được ở bên cạnh gia đình mình, nhưng tôi nghĩ tôi còn nhiều cơ hội nên sẽ cố gắng ở lại chăm sóc bệnh nhân khỏe mạnh, để họ sớm trở được về nhà đón Tết cùng gia đình”, điều dưỡng Phước chia sẻ.

Hiện tại, Bệnh viện Dã chiến 3 tầng COVID-19 số 16 có 600 nhân viên y tế, tình nguyện viên ở lại đón Tết. Ở trong môi trường đầy trách nhiệm và tình thương này, cả bệnh nhân và lực lượng y tế luôn đồng cảm, chia sẻ nhau trước mọi khó khăn của dịch bệnh.

BS CKII Huỳnh Xuân Nguyên - Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến 3 tầng COVID-19 số 16 chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng hết mình vì bệnh nhân, không chỉ trong công tác điều trị mà còn trong cả tâm lý. Tết năm nay, chúng tôi tổ chức rất nhiều chương trình cho mọi người. Nhân viên y tế sẽ được tặng lì xì đầu năm, tổ chức hội thi nhằm tạo không khí Tết. Đặc biệt, với những bệnh nhân vẫn còn điều trị, chúng tôi tổ chức thăm hỏi và tặng quà, hy vọng họ cảm nhận được tình thương của chúng tôi dành cho họ như ở nhà”.

Đón Tết nhưng không lơ là

Bắt đầu những ngày đầu năm mới, các chuyến bay quốc tế vẫn nhập cảnh vào Việt Nam liên tục với tần suất nhiều hơn ngày thường. Tết không ngủ là cảm nhận chung của lực lượng y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12.

Để đảm bảo công tác an toàn và ứng phó kịp thời, các kíp trực Tết được lực lượng y tế ở đây phân công thay nhau “trực chiến”, khi bệnh nhân nhập cảnh vào TPHCM phát hiện dương tính với COVID-19 sẽ được chuyển đến đây, các bác sĩ tiếp nhận lấy mẫu sàng lọc và đưa đi giải trình tự gene nhằm xác định có nhiễm biến chủng mới Omicron hay không.

Tuy nhiên, những áp lực trong công việc ngày Tết đối với lực lượng y tế ở đây là rất lớn. BS Lê Tuấn Khanh – Khoa Lâm sàng, Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 12 chia sẻ: “Vì là Tết nên mọi người từ nước ngoài về đều tranh thủ từng ngày để gặp người thân, nhưng không may bị dương tính và đưa vào đây nên họ rất hoang mang, chúng tôi phải động viên rất nhiều nhưng có nhiều người hiểu thì đỡ, còn những người không hiểu thì rất vất vả. Câu nói mà chúng tôi nghe được nhiều nhất là “bao giờ tôi được về”. Những lúc như vậy tôi cũng chạnh lòng tự hỏi tôi “bao giờ tôi được về”.

Trong vất vả, khó khăn hậu phương chắc chắn là nơi vững chắc nhất để lực lượng y tế yên tâm làm nhiều vụ trong những ngày này.

BS Đỗ Huỳnh Thị Kim Mỹ Hồng – Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12 chia sẻ: “Nhà mình ở TPHCM thôi nhưng mình cũng không về vì nhiệm vụ cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình, những người xung quanh. Mọi năm tầm này mình ở nhà ăn Tết với gia đình rồi. Điều mình rất hy vọng và mình tin mọi người cũng nghĩ như mình là kết thúc Tết Nguyên đán số ca mắc COVID-19 không tăng, được vậy thì lực lượng y tế và cả người dân sẽ bình an trong năm mới 2022”, BS Mỹ Hồng chia sẻ thêm”.

Theo ghi nhận, tại thời điểm này số ca nhập viện vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trước biến chủng Omicron diễn biến phức tạp nên các y, bác sĩ tại đây không chủ quan, lơ là.

BSCKII Đoàn Văn Lợi Em – Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 cho biết: “Trước tình hình biến chủng Omicron chúng tôi cũng đã bố trí lực lượng sẵn sàng ứng phó nếu số ca mắc nhập viện tăng, mọi người ăn Tết tại viện 100% nên việc điều động nhân lực rất nhanh chóng. Hy vọng tình hình trong năm mới ổn định và TPHCM kiểm soát được dịch tốt”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đón Tết ở bệnh viện dã chiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO