Dọn "rác" trên không gian mạng là việc của các bộ, ngành, địa phương và người dân

10/08/2022 11:10

Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thông tin sai sự thật hiện nay chủ yếu trên các nền tảng xuyên biên giới. Nghị định quản lý một số nền tảng xuyên biên giới sắp được sửa đổi và tạo dựng hành lang pháp lý quan trọng trong quản lý các vấn đề này.

Bóc gỡ thông tin xấu, độc là nhiệm vụ các bộ, ngành, địa phương và người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thông tin xấu độc tập trung trên các nền tảng xuyên biên giới - Ảnh: VGP/LS

Về giám sát không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm an toàn không gian mạng quốc gia để phát hiện sớm các thông tin xấu độc, sai sự thật. Khả năng xử lý của Trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin/ngày lên thành 300 triệu tin/ngày. Từ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã thành lập Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tin giả để xử lý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn "rác" trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân. Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc các bộ, ngành, địa phương lên không gian mạng phát hiện, tiếp nhận và xử lý "rác" thuộc lĩnh vực mình quản lý.

Việc bóc gỡ thông tin xấu, độc không thể chỉ là việc của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, mà là của tất cả các bộ, ngành, địa phương, người dân để làm sạch không gian mạng. Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ cung cấp công cụ, cơ chế tháo gỡ các tin sai sự thật, thanh tra, kiểm tra và xử lý hành chính vi phạm về đưa tin giả trên không gian mạng.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng nhằm xây dựng các chuẩn mực về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, tuyên truyền về ý thức trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội.

Về kết nối cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành và địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Thông tin và Truyền thông về việc điều phối kết nối, chia sẻ dữ liệu. Trong 6 tháng vừa qua, số giao dịch kết nối chia sẻ trên trục quốc gia đã tăng gần 30 lần.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành hướng dẫn cho các hệ thống thông tin rà soát, đánh giá lại vấn đề an toàn thông tin hệ thống của mình, để có thể kết nối vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong năm nay thì các hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước sẽ được kết nối an toàn.

Lê Sơn

 • Tham khảo thêm

  Quyết tâm đấu tranh với thông tin xấu, độc hại

  Quyết tâm đấu tranh với thông tin xấu, độc hại
 • Tham khảo thêm

  Người dân cần cảnh giác với thông tin xấu, độc, sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

  Người dân cần cảnh giác với thông tin xấu, độc, sai sự thật về dịch bệnh COVID-19
 • Tham khảo thêm

  Tăng cường xử lý hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

  Tăng cường xử lý hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
 • Tham khảo thêm

  Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng

  Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật trên mạngNổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dọn "rác" trên không gian mạng là việc của các bộ, ngành, địa phương và người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO