Đón Năm mới 2024, đồng bitcoin 'leo' đỉnh 45.000 USD

03/01/2024 16:12

Sáng 2/1, đồng bitcoin, lần đầu tiên kể từ tháng 4/2022, đã tăng vượt ngưỡng 45.000 USD, nhờ tâm lý lạc quan về khả năng các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin giao ngay sẽ sớm được chấp thuận trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Chú thích ảnh
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cả năm 2023, đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới tăng tổng cộng 154%, đạt hiệu suất mạnh nhất kể từ năm 2020. Trong đó, riêng tháng 12/2023, đồng tiền này tăng 20%.

Theo kế hoạch, ngày 10/1 sẽ là thời hạn để Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đưa ra thông báo chính thức về việc cho ra mắt hoạt động của một số quỹ ETF bitcoin giao ngay trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Chuyên gia Hayden Hughes, đồng sáng lập nền tảng giao dịch mạng xã hội Alpha Impact, cho biết có một số nhà giao dịch ở Mỹ và châu Âu lo sợ bị bỏ lỡ cơ hội trước khi SEC thông báo chấp thuận rộng rãi các quỹ ETF bitcoin và các nhà đầu tư đã bắt đầu mua vào đồng tiền này từ sáng ngày đầu Năm mới 1/1.

Trong những năm qua SEC đã từ chối nhiều hồ sơ xin mở ETF bitcoin giao ngay vì cho rằng thị trường tiền điện tử dễ bị thao túng. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, có những dấu hiệu cho thấy Ủy ban này sắp chấp thuận ít nhất 13 quỹ ETF bitcoin giao ngay.

Thông tin này, cùng kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương lớn sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm 2024 đã tạo "cú hích" cho thị trường tiền điện tử, giúp thị trường này hồi phục sau giai đoạn chao đảo vì những rắc rối liên quan tới sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới FTX và một số sàn giao dịch tiền điện tử khác trong năm 2022.

Các nhà giao dịch hiện đồn đoán rằng giá bitcoin sẽ sớm đạt ngưỡng 50.000 USD. Ông Cici Lu McCalman, người sáng lập Công ty Venn Link Partners, cho biết khó có khả năng xảy ra sự điều chỉnh lớn, do tâm lý lạc quan vẫn đang lan rộng hơn. Hơn nữa, sự kiện "halving" bitcoin diễn ra bốn năm một lần (số lượng bitcoin thưởng mà các ‘thợ đào’ nhận được sẽ bị cắt giảm một nửa) sẽ góp phần đẩy giá đồng bitcoin tăng.

Sự phục hồi gần 160% của đồng bitcoin trong năm 2023 đã khắc phục một phần thiệt hại của vụ sụp đổ của đồng bitcoin vào năm 2022, gây chấn động khắp lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù vậy, giá của đồng tiền điện tử này hiện vẫn thấp hơn đáng kể so với mức kỷ lục gần 69.000 USD đạt được trong thời kỳ đại dịch năm 2021.

Bài liên quan
  • Bitcoin đã thay đổi
    Biến động giá của Bitcoin trong vòng 30 ngày qua đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Hơn nữa, mối tương quan giữa đồng tiền này và chứng khoán Mỹ đã giảm đi rõ rệt.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đón Năm mới 2024, đồng bitcoin 'leo' đỉnh 45.000 USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO