Đôi vợ chồng nghèo bị taxi "chặt chém" và cái kết bất ngờ nhờ "lên mạng"

21/05/2022 12:30

Đằng sau hình ảnh 2 vợ chồng người dân tộc ở Sơn La bị lái xe taxi Hà Nội "chặt chém" là câu chuyện về hoàn cảnh đáng thương của gia đình có 2 con đều bị bệnh nặng về mắt.

Đôi vợ chồng nghèo bị taxi chặt chém và cái kết bất ngờ nhờ lên mạng - 1

Vợ chồng anh Sáng, chị Thời cùng cháu V. đang điều trị tại Bệnh viện mắt Trung ương - Hà Nội (Ảnh: Giang Như).

Tài xế taxi Hà Nội "chặt chém" người nghèo

Ngày 19/5, trên mạng xã hội đăng tải bài viết kèm hình ảnh về vợ chồng người dân tộc đưa con đi Hà Nội khám bệnh bị tài xế taxi nhẫn tâm "chặt chém".

Theo nội dung bài viết, cặp vợ chồng người dân tộc đưa theo con nhỏ đi từ tỉnh Sơn La xuống Hà Nội chữa bệnh. Đến khoảng 4h30 sáng 19/5, hai vợ chồng bắt taxi từ ngã tư Văn La (Hà Đông) sang Bệnh viện mắt Trung ương Hà Nội (phố Bà Triệu). Tới nơi lái xe taxi tính số tiền là 500.000 đồng (tài xế tính 180.000 đồng/người, 3 người là 540.000 đồng nhưng "tốt bụng bớt cho 40.000 đồng").

Người đăng bài viết cho biết đôi vợ chồng này là người dân tộc Thái, con 4 tuổi bị ung thư võng mạc mắt, gia cảnh nghèo khó, huy động ủng hộ mãi mới được 9 triệu đồng cho con đi viện mà tới Hà Nội lại bị tài xế taxi bắt nạt.

Ngay sau khi bài viết được chia sẻ đã nhận rất nhiều bình luận của cư dân mạng. Rất nhiều người đã ủng hộ gia đình cháu bé và mong cháu chóng khỏi bệnh. Cư dân mạng cũng không quên nhắc nhau truy tìm danh tính nam tài xế đã "chặt chém" gia đình cháu bé.

Đôi vợ chồng nghèo bị taxi chặt chém và cái kết bất ngờ nhờ lên mạng - 2

Chị Giang Như cùng cháu Vì Văn V. (Ảnh: Chị Giang Như cung cấp).

Theo tìm hiểu của phóng viên, 2 vợ chồng người dân tộc trong câu chuyện trên là anh Vì Văn Sáng (SN 1994) và chị Lành Thị Thời (SN 1995, cả 2 đều là người dân tộc Thái, trú tại bản Co Sản, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La). Sáng 19/5, vợ chồng anh Sáng đưa con trai là cháu Vì Văn V. (SN 2017) đi chữa mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Liên quan tới việc này, ngày 21/5, trao đổi với PV Dân trí, chị Nguyễn Giang Như (người đại diện của vợ chồng anh Sáng) cho biết, đôi vợ chồng này có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, đang phải chạy chữa cho 2 người con đều bị mắc bệnh mắt bẩm sinh.

Chị Như kể, 2 vợ chồng nói tiếng kinh không sõi, hoàn cảnh đáng thương, nên Ban chấp hành đoàn Công an huyện Sông Mã đã đứng ra kêu gọi và quyên góp được số tiền 9 triệu đồng để vợ chồng anh Sáng đưa cháu V. xuống Hà Nội thăm khám. Công an huyện Sông Mã nhờ chị Như làm đầu mối giúp đỡ 2 vợ chồng anh Sáng khi xuống tới Hà Nội.

"Tôi đã nhận lời giúp đỡ gia đình cháu V. nhưng rạng sáng 19/5, hai vợ chồng Sáng đi xe khách xuống Hà Nội, do còn quá sớm nên họ đã tự bắt xe taxi sang Bệnh viện Mắt và bị lái xe taxi "chặt chém" số tiền 500.000 đồng", chị Như nói.

Theo chị Như, sau khi chị tới bệnh viện thì mới biết vợ chồng anh Sáng bị "chặt chém" tiền taxi nên chị bức xúc đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội. Chị nói đôi vợ chồng nghèo vay mượn mãi mới được hơn 1 triệu đồng để đi xe từ Sơn La xuống Hà Nội.

"Con cả mù bẩm sinh, con thứ 2 chỉ còn chút hy vọng"

Nói về hoàn cảnh gia đình vợ chồng anh Sáng, chị Như cho biết, năm 2014, vợ chồng anh  sinh được đứa con gái đầu lòng, cháu bé bị mù bẩm sinh.

Năm 2017, vợ anh Sáng sinh một bé trai, nhưng số phận oan nghiệt chưa buông tha khi bé trai này cũng bị tật một bên mắt, con mắt còn lại cũng mờ dần.

Đôi vợ chồng nghèo bị taxi chặt chém và cái kết bất ngờ nhờ lên mạng - 3

Túp lều của gia đình anh Sáng tại xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La (Ảnh: Chị Giang Như cung cấp).

Thương các con, gia đình anh Sáng quyết tâm chạy chữa, trong nhà có gì bán được, cắm được là mang đi hết... để đổi lấy tiền. Tới đầu năm 2017, vợ chồng anh Sáng bán một con trâu và vay ngân hàng được một khoản tiền để cho con gái đi Hà Nội chữa mắt. Nhưng khi tới cổng bệnh viện, họ đã bị kẻ gian lừa lấy hết sạch tiền nên lại khăn gói về quê "khi chưa kịp nhìn thấy bác sĩ".

"Họ khổ lắm, vì là người dân tộc nên tiếng Kinh nói còn chưa sõi, Sáng thì hơi chậm nên mọi việc cũng vất vả hơn những người khác. Ở nhà thì hiện ông nội cùng con gái cả của Sáng đang đi chăn trâu thuê để kiếm tiền phụ giúp cho gia đình", chị Như chia sẻ.

Đôi vợ chồng nghèo bị taxi chặt chém và cái kết bất ngờ nhờ lên mạng - 4

Cháu bé con gái cả của vợ chồng anh Sáng hiện bị mù cả 2 mắt (Ảnh: Giang Như).

Theo chị Như, trường hợp của cháu Vì Văn V. (con trai thứ 2 của anh Sáng) đang rất nguy cấp bởi trước khi xuống Hà Nội, mắt cháu bé đã sưng "to như quả ổi", các bác sĩ thăm khám thì phát hiện trong hốc mắt có mủ và dịch, nếu để lâu rất dễ có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Sông Mã điều trị, sáng 19/5, cháu V. được chuyển tuyến về Hà Nội. "Giờ cháu cần được sang Bệnh viện Xanh Pôn để làm xét nghiệm cộng hưởng từ xem có chính xác là u võng mạc hay không và đã di căn lên não chưa. Nếu chưa di căn lên não thì có thể phẫu thuật và điều trị tiếp", chị Như nói và cho biết, sang tuần sau cháu V. sẽ được đưa sang Bệnh viện Xanh Pôn.

Cũng theo chị Như, hiện trong bệnh viện có mẹ cháu V. ở lại chăm sóc cháu, chị Như cũng thường xuyên chạy qua thăm nom và hỗ trợ; còn anh Sáng đã về quê hôm qua (20/5) để kịp trồng ngô trên rẫy. Gia đình anh phải vay lãi để mua phân lân bón ngô, nếu không kịp trồng thì vụ tới sẽ không có tiền để trả tiền lãi và tiền mua phân.

Chị Như nói thêm, sau khi câu chuyện về vợ chồng anh Sáng bị "chặt chém" tiền taxi được đăng tải lên mạng xã hội, gia đình anh đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ các tấm lòng hảo tâm với số tiền lên tới gần một tỷ đồng. Hiện nay gia đình đã xin ngừng nhận giúp đỡ từ mọi người.

Liên quan đến trường hợp gia đình anh Sáng, ngày 21/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Đường Văn Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La - xác nhận, tại địa phương gia đình anh Sáng chị Thời thuộc diện hộ nghèo của xã; bản Co Sản cũng là một bản khó khăn của xã Chiềng Khoong.

Theo ông Nguyên, 2 người con của anh Sáng đều không được đi học bởi 2 cháu bị khuyết tật ở mắt. Cháu gái đã bị mù cả 2 mắt, còn cháu trai cũng đang có nguy cơ bị mù.

"Ở địa phương, cả 2 vợ chồng Sáng đều làm nghề nông, trồng rẫy... thu nhập không ổn định. Hàng năm, chính quyền cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, phát quần áo, phát gạo cho các hộ nghèo và gia đình anh Sáng", ông Nguyên chia sẻ thêm.

Một ngày 2 vụ "chặt chém" tiền taxi

Trước đó, trong ngày 19/5, mạng xã hội cũng xôn xao về một vụ tài xế taxi "chặt chém" khác. Theo đó clip ghi cảnh tranh cãi giữa một lái xe taxi với 2 vị khách nữ về khoản phí 519.000 đồng cho quãng đường 14km từ Bệnh viện Mắt Trung ương (phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Khi 2 vị khách nữ nói số tiền quá đắt, tài xế trình bày là do giá cước 20.000 đồng/km, giá xăng đắt, cung đường dài...

Sự việc sau khi được chia sẻ đã gây bất bình, phía hãng taxi cho biết sau khi nắm được sự việc đã đuổi việc tài xế taxi.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Đôi vợ chồng nghèo bị taxi "chặt chém" và cái kết bất ngờ nhờ "lên mạng"
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO