Đội tuyển Việt Nam vẫn được thi đấu trên sân vận động Mỹ Đình

AN NGUYÊN | 28/07/2022, 18:35

Đội tuyển Việt Nam và các đội tuyển quốc gia vẫn có thể thi đấu trên sân vận động Mỹ Đình, dù số tiền nợ thuế của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình lên đến hơn 800 tỉ đồng.

Đội tuyển Việt Nam vẫn được thi đấu trên sân vận động Mỹ Đình
Đội tuyển Việt Nam vẫn được thi đấu trên sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: VFF

Đến thời điểm cuối tháng 6.2022, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình nợ nhà nước tổng cộng hơn 848 tỉ đồng. Sau nhiều nỗ lực của đơn vị này cũng như hoạt động truy thu quyết liệt từ cơ quan thuế, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã nộp được hơn 47 tỉ đồng cho ngân sách.

Như vậy, số tiền nợ thuế vẫn còn đến 801 tỉ đồng. Lãnh đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết rằng việc nộp đủ số tiền là bất khả thi, bởi tất cả nguồn thu tất nhiên không thể lên đến con số này.

Trước mắt, các cơ quan thuế đã tiến hành nhiều biện pháp như cưỡng chế tài khoản, công khai thông tin nợ thuế và gần đây nhất là quyết định "Cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn" được đưa ra vào ngày 20.6.2022.

 
Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình khó có khả năng chi trả nợ thuế hơn 800 tỉ đồng. Ảnh: Khánh An

Liên quan đến việc nợ thuế của Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình, vấn đề về địa điểm luyện tập, thi đấu của các đội tuyển Việt Nam cũng được đặt dấu hỏi.

Ngày 28.7, tại Hội nghị tổng kết hoạt động Quý II của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho biết: "Về nguyên tắc, khi không thể trả thuế thì việc cưỡng chế là đúng quy định. Dù vậy, đội tuyển Việt Nam vẫn được thi đấu tại sân Mỹ Đình theo phương án xin hoá đơn lẻ. Hoá đơn lẻ này xin một lần và được dùng nhiều lần. Tuy nhiên, hoá đơn lẻ có mức thuế rất cao là 18%. Đây chỉ là là giải pháp tình thế trước mắt cho các hoạt động tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Còn vấn đề về giải pháp lâu dài thì vấn đề này nằm ngoài thẩm quyền của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và Bộ Tài chính. Theo đó, Tổng cục Thể dục thể thao sẽ tham mưu, phối hợp, trao đổi với lãnh đạo Bộ làm việc với những cấp cao hơn để có những đánh giá, tính toán, có thể là khoanh nợ để Khu Liên hợp Mỹ Đình có thể tiếp tục hoạt động".

Về cơ bản, việc cưỡng chế hoá đơn không ngăn cản các hoạt động kinh doanh của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình để tạo nguồn thu. Theo nghị định 126/NĐ-CP/2020, đơn vị này vẫn có thể xuất hoá đơn lẻ để thực hiện các hoạt động tổ chức sự kiện, kinh doanh,… nhằm thực hiện nghĩa vụ trả nợ thuế.

Điều kiện để Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình có thể sử dụng hoá đơn lẻ là họ phải có văn bản cam kết thanh toán ngay phần thuế theo hoá đơn lẻ xuất ra trong thời gian này. Đồng thời, 15% doanh thu trên hoá đơn phải được dùng để giải quyết các khoản nợ thuế trước đó.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Đội tuyển Việt Nam vẫn được thi đấu trên sân vận động Mỹ Đình
  vietnam.vn