Đội tuyển Việt Nam và cơ hội cho cầu thủ Việt kiều

DIỆU LINH| 02/06/2023 23:59

Huấn luyện viên Troussier đang trao cơ hội cho những cầu thủ Việt kiều ở cả đội tuyển Việt Nam và U23.

Đội tuyển Việt Nam và cơ hội cho cầu thủ Việt kiều
Huấn luyện viên Troussier đang trao cơ hội cho những cầu thủ Việt kiều. Ảnh: VFF

Trong danh sách 33 cầu thủ ở đội tuyển Việt Nam được ông Troussier lựa chọn chuẩn bị tập trung, cái tên thu hút sự chú ý khác đó là Schmidt Adriano.

Theo VFF, trung vệ Việt kiều này có tên Việt Nam là Bùi Đức Duy, từng được triệu tập vào đội tuyển quốc gia lần đầu tiên hồi tháng 3.2022 nhưng chưa có nhiều cơ hội để thể hiện.

Còn ở danh sách của đội tuyển U23 Việt Nam mới được công bố, cũng xuất hiện một cầu thủ Việt kiều khác là Nguyễn An Khánh.

Theo thông tin từ VFF, cầu thủ Việt kiều mới 18 tuổi này đang khoác áo U19 Sigma Olomouc của CH Czech, được đích thân huấn luyện viên Philippe Troussier đề xuất triệu tập.

Vị trí chơi bóng sở trường của Nguyễn An Khánh là tiền vệ trung tâm, thiên về tấn công, đồng thời có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo cũng như tiền vệ cánh trái.

Với lối chơi đa năng, An Khánh thường xuyên đá chính cho U19 Sigma Olomouc và nhiều lần góp mặt trong đội B của câu lạc bộ thi đấu ở giải hạng Nhất CH Czech.

Tính đến thời điểm này của mùa giải, An Khánh đã ghi được 7 bàn và 20 lần kiến tạo cho các đồng đội. Hiện tại, An Khánh cũng là thành viên của U18 CH Czech.

 
Tiền vệ Việt kiều Nguyễn An Khánh. Ảnh: VFF

Đây có thể được xem là một hướng thử nghiệm của huấn luyện viên Troussier với các cầu thủ Việt kiều. Điều mà huấn luyện viên Park Hang-seo trước đây cũng từng có kế hoạch.

Đội tuyển Việt Nam từng ghi dấu ấn của những cầu thủ Việt kiều như Mạc Hồng Quân (thời huấn luyện viên Miura) và Đặng Văn Lâm (thời huấn luyện viên Park Hang-seo). Thế nhưng, sau đó, chúng ta không có thêm những nhân tố nào đáng chú ý.

Năm 2019, ông Park từng có trong tay hồ sơ của 8 cầu thủ Việt kiều và có chuyến sang Châu Âu xem một số cầu thủ thi đấu. Có 2 cái tên nhận được sự quan tâm đặc biệt là tiền đạo Alexander Đặng (Na Uy) và thủ môn Filip Nguyễn (CH Czech).

Tuy nhiên, sau đó đã không có ai được chọn. Như thủ môn Filip Nguyễn là người có mong muốn được về khoác áo đội tuyển Việt Nam nhưng vì nhiều lí do khác nhau mà kế hoạch đã không thể triển khai.

Theo huấn luyện viên Park Hang-seo từng đúc rút thì: "nếu cầu thủ thực sự tài năng, vượt trội hơn cầu thủ Việt Nam thì chúng ta cần họ nhưng nếu trình độ chỉ ngang ngang thì cần suy nghĩ thấu đáo".

Bây giờ, đến lượt ông Troussier tìm kiếm nhân tố mới từ cầu thủ Việt kiều. Đây cũng là một bước đi nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho World Cup 2026. Để nâng tầm đội tuyển Việt Nam, việc tăng cường những cầu thủ Việt kiều là cần thiết. Nhưng bên cạnh đó cũng cần chú ý đến tính phù hợp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đội tuyển Việt Nam và cơ hội cho cầu thủ Việt kiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO