Đội tuyển Việt Nam của HLV Troussier sẽ thay đổi lớn so với thời ông Park?

29/05/2023 20:12

Trước loạt trận FIFA Days trong tháng 6, đội tuyển Việt Nam của HLV Philippe Troussier khả năng sẽ có nhiều thay đổi so với thời HLV Park Hang Seo.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu với Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 15/6 tới đây ở sân Lạch Tray (Hải Phòng). Khác với các đợt tập trung đội tuyển dưới thời HLV Park Hang Seo luôn có sẵn chỗ cho các công thần, đội tuyển Việt Nam của HLV Troussier có thể khác hẳn, trẻ trung hơn, mới mẻ hơn.

Danh sách công thần không được gọi lên đội tuyển đợt này nhiều khả năng có Nguyễn Công Phượng, cầu thủ gần như mất hút tại Nhật Bản trong thời gian vừa rồi.

Đội tuyển Việt Nam của HLV Troussier sẽ thay đổi lớn so với thời ông Park? - 1

HLV Troussier sẽ làm mới đội tuyển Việt Nam? (Ảnh: Mạnh Quân).

Nhân vật tiếp theo có thể không có chỗ ở đội tuyển trước trận đấu với Hong Kong sẽ là Nguyễn Quang Hải, ngôi sao cũng đang vất vả ở Pau FC (Pháp). Thậm chí, cả Văn Quyết cũng khó lên tuyển, sau một số màn thể hiện không đẹp của cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội ở sân chơi V-League.

Dù vậy, thay đổi lớn nhất của HLV Philippe Troussier so với thời HLV Park Hang Seo, là thay đổi về tư duy, về triết lý cầm quân.

Nếu như thời HLV Park Hang Seo, vị HLV người Hàn Quốc luôn đặt sẵn chỗ cho một vài công thần, bất di bất dịch và bất chấp phong độ, thì dưới thời HLV Philippe Troussier, ông dành cơ hội nhiều hơn cho các gương mặt trẻ, miễn là các cầu thủ này chứng minh được rằng họ xứng đáng khoác áo đội tuyển.

Lối chơi của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier cũng sẽ thay đổi lớn, thiên về lối đá tấn công nhiều hơn.

Lối chơi này có thể gặp sự cố tại SEA Games 32, khi U22 Việt Nam thua U22 Indonesia ở bán kết. Nhưng bất cứ thất bại nào cũng giúp cho các học trò của HLV Troussier trưởng thành hơn, đồng thời giúp cho chính vị HLV người Pháp hiểu rõ hơn về đội bóng mà ông đang dẫn dắt.

Đội tuyển Việt Nam của HLV Troussier sẽ thay đổi lớn so với thời ông Park? - 2

Tiến Linh trở lại ngay đúng thời điểm đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tập trung (Ảnh: VPF).

Thất bại tại SEA Games 32 còn xuất phát từ chỗ lực lượng của đội U22 Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay không quá mạnh, chí ít là so với các đội tuyển của HLV Park Hang Seo, tại các kỳ SEA Games 30 (năm 2019 tại Philippines) và SEA Games 31 (năm 2022 ở Việt Nam).

"Có bột mới gột nên hồ", thành công phải dựa trên nhân sự, dựa trên yếu tố con người. Về mặt này, khi lên cấp độ đội tuyển quốc gia, bóng đá Việt Nam có lực lượng tốt hơn so với đội tuyển U22 Việt Nam, xét trên mặt bằng bóng đá Đông Nam Á.

Nhờ đó, lối chơi tấn công đang được HLV Troussier xây dựng được kỳ vọng sẽ thanh thoát hơn, hiệu quả hơn.

Người hâm mộ cũng kỳ vọng điều mà HLV Park Hang Seo chưa làm được cho các đội tuyển Việt Nam, thường xuyên than thở rằng ông thiếu tiền đạo, sẽ được HLV Philippe Troussier cải thiện.

Ngoài Tiến Linh bắt đầu tìm được tiếng nói ở V-League, HLV Troussier còn phát hiện ra những Văn Tùng, Quốc Việt, Văn Trường ở SEA Games 32, khả năng giúp cho hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới không đến nỗi khan hiếm nhân tài.

Đó cũng là thay đổi đáng kể ở thời vị HLV người Pháp so với thời của vị HLV người Hàn Quốc: Mở rộng diện tuyển chọn, để tìm ra nhiều các nhân tố tích cực, thay vì chỉ gói gọn đội tuyển xung quanh các công thần!

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Đội tuyển Việt Nam của HLV Troussier sẽ thay đổi lớn so với thời ông Park?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO