Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND

04/12/2023 22:00

NSƯT Hà Thủy là người có tên trong danh sách 77 nghệ sĩ được nhà nước trao tặng danh hiệu NSND. Ngoài sự nghiệp nhiều hào quang, đời tư của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá khiến nhiều người ngưỡng mộ.

NSƯT Hà Thủy: Người thầy của nhiều ngôi sao ca nhạc trong làng giải trí

NSƯT Hà Thủy sinh ra tại thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đến năm 17 tuổi, nữ nghệ sĩ đã được tuyển chọn vào Đoàn ca múa Quân đội. Cùng thời điểm đó, chị nhận giấy báo trúng tuyển Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên với niềm đam mê âm nhạc, NSƯT Hà Thủy đã đấu tranh tư tưởng và bảo vệ đam mê của mình, bắt đầu sự nghiệp ca hát.

Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND-1
NSƯT Hà Thủy lúc trẻ.

Khi tham gia Đoàn ca múa Quân đội, Hà Thủy đã rất cố gắng học tập. Chị có phần thiệt thòi hơn so với các bạn trong nhóm tuyển chọn văn công vì chưa từng học thanh nhạc và chưa từng tham gia buổi luyện thanh nào. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ gạo cội lại có năng khiếu cảm thụ âm nhạc nhạy cảm nên mọi thứ dễ dàng hơn.

Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND-2
NSƯT Hà Thủy và học trò Văn Mai Hương.

Tiếp theo đó, Hà Thủy lại thi đỗ trường Trung cấp Nghệ thuật Quân đội và luôn giành điểm giỏi tất cả các môn trong 4 năm học. Sau khi tốt nghiệp, chị lại thi vào hệ Đại học của Nhạc viện Hà Nội và được cử đi học hệ chính quy chuyên ngành Thanh nhạc.

Sau khi tốt nghiệp, NSƯT Hà Thủy ngày đó đã mang giọng ca của mình đi khắp mọi miền tổ quốc và nhận được biết bao tình cảm yêu thương của mọi người.

Đến năm 1992, nữ nghệ sĩ tham gia giảng dạy thanh nhạc tại khoa Ca múa nhạc của trường Trung cấp Nghệ thuật Quân đội. Với tâm huyết của một nhà giáo, NS ƯT Hà Thủy đã dìu dắt bao học sinh để lại dấu ấn trên thị trường âm nhạc Việt Nam.

Đó là những cái tên như: Hồ Quỳnh Hương, Phương Anh, Phương Thảo, Hoàng Nghiệp, Thái Thùy Linh, Ngọc Anh, Ngọc Khuê, Minh Chuyên, Văn Mai Hương, Hoàng Quyên, Hương Tràm…

Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND-3
Nữ nghệ sĩ gạo cội và ca sĩ Hương Tràm.

Chia sẻ về hành trình làm nghề, NSƯT Hà Thủy thừa nhận bản thân hạnh phúc khi được các học trò, đồng nghiệp nhắc đến và trân trọng. Chính vì điều đó nên bà khẳng định "nếu có nhắm mắt xuôi tay thì vẫn sẽ mỉm cười", nữ Đại tá nói trong chương trình Lời tự sự - VTV3.

Không chỉ thành công trong việc trình diễn và dạy học với dòng nhạc nhẹ, NSƯT Hà Thủy còn thành công cả ở dòng nhạc thính phòng và opera, tạo được nét cá tính riêng trong âm nhạc.

NSƯT Hà Thủy: Tuổi hưu được phong tặng danh hiệu NSND, hôn nhân viên mãn

NSƯT Hà Thủy đón tin vui ở tuổi 63 khi chị nằm trong danh sách 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND. Đây là thành quả viên mãn của nữ nghệ sĩ gạo cội và có nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật.

Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND-4
Nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá say mê với nghề dạy học.

Chia sẻ với Tiền Phong về chuyện đón nhận danh hiệu , NSƯT Hà Thủy kể rằng chị được các đồng nghiệp, học trò báo tin mấy ngày nay. Với NSƯT Hà Thủy, được đón nhận danh hiệu NSND là niềm vinh dự và tự hào. "Tôi vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước, quân đội đã cho tôi được làm việc, sáng tạo không ngừng và đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà những sản phẩm chất lượng", NSƯT Hà Thủy nói.

Không chỉ sự nghiệp viên mãn, NSƯT Hà Thủy còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng cùng nghề và 2 con thành đạt. Để có sự viên mãn trong hôn nhân, nữ nghệ sĩ gạo cội cũng có bí quyết riêng. Trong chương "Lời tự sự", chị chia sẻ: "Ở ngoài mình có quyết đoán bao nhiêu thì khi về nhà tôi vẫn là một người mẹ, một người vợ biết lo toan cho mái ấm của mình".

Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND-5
NSƯT Hà Thủy trong chương trình "Lời tự sự".

Ngoài ra, NSƯT Hà Thủy còn tâm sự: "Việc đầu tiên là yên bình cho chính bản thân và tôi nghĩ mình là người điều chỉnh rất nhanh. Rời tiếng ồn ào, tấp nập của cuộc sống thì gia đình là nơi giúp tôi được tĩnh tâm".

Theo nữ nghệ sĩ, dù không thích nói nhiều về tổ ấm của mình song chị đánh giá từ lúc lấy nhau đến hiện tại vẫn giữ được sự yên bình. NSƯT Hà Thủy nêu quan điểm trong chương trình: "Tôi lấy chồng thì đến 6 năm sau mới sinh con đầu lòng. Quá trình phấn đấu và tập trung cho công việc phải có sự đồng thuận của chồng. Tại sao các ngôi sao bây giờ không lấy chồng sớm. Bởi vì nếu người phụ nữ làm cùng lúc nhiều thứ thì rất ảnh hưởng. Ngay từ thời tôi đã có quan niệm như vậy rồi".

Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND-6
Nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá có sự nghiệp lẫn cuộc sống viên mãn ở tuổi hưu.

Đồng thời, NSƯT Hà Thủy tự hào khi hiện tại cuộc sống ổn định, chồng đang công tác ở Học viện âm nhạc Quốc gia, còn các con có hiếu, thành đạt. "Đó là một gia đình mà mình ít khi phải suy nghĩ, quá lo lắng. Nếu như có đi công tác thì tôi vẫn yên tâm", nữ nghệ sĩ tiết lộ với "Lời tự sự".

Theo Sức khỏe đời sống

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đời tư kín tiếng của nữ nghệ sĩ mang quân hàm Đại tá vừa được phong tặng danh hiệu NSND
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO