Đối tác Apple thiếu cả trăm nghìn nhân công lắp iPhone

18/11/2022 17:54

Sau khi hàng loạt công nhân rời khỏi nhà máy, Foxconn đã ráo riết tuyển dụng lao động mới nhưng vẫn không đủ để phục hồi chuỗi sản xuất iPhone.

Nhiều công nhân tìm cách rời khỏi nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc, khiến nhà máy thiếu lực lượng lao động sản xuất iPhone. Ảnh: Getty Images.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn cần thêm 100.000 nhân công mới có thể phục hồi toàn bộ năng lực sản xuất đặt tại Trịnh Châu, Trung Quốc, tuần báo China Newsweek cho biết. Tuy nhiên, công ty này gặp rất nhiều khó khăn để tìm kiếm đủ số nhân công cho nhà máy do tình trạng giãn cách vì dịch Covid-19 gần đây.

Khó khăn của Foxconn

Tập đoàn gia công đã đến huyện Thái Khang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc với dân số khoảng 1,5 triệu người để tuyển 10.000 nhân công. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, họ mới chỉ chiêu mộ khoảng 2.000 người.

Theo SCMP, Foxconn, đối tác gia công iPhone lớn nhất của Apple, đang gặp khó khăn về năng suất sản xuất và nhân lực do quy định giãn cách ngăn Covid-19 ở thành phố. Công ty phải cách ly nhiều công nhân, song, cũng khiến nhiều người rời khỏi nhà máy trong những tuần gần đây.

Tuần trước, Apple hạ dự báo về số lượng lô hàng của điện thoại iPhone 14 cao cấp do tình hình này. Cụ thể, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ được giao muộn hơn so với dự kiến mặc dù đang vào mùa mua sắm cuối năm nhộn nhịp.

Doi tac Apple gap kho anh 1
Hình ảnh trên cho thấy hàng dài công nhân rời khỏi nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, vì tình hình phong tỏa do dịch Covid-19. Ảnh: Weibo.

Tình trạng đình trệ chuỗi sản xuất tại nhà máy Foxconn đã buộc chính quyền địa phương tỉnh Hà Nam hỗ trợ tập đoàn trong việc tuyển dụng nhân sự mới. Các thành phố và quận, huyện thuộc khu vực này đã phải kêu gọi nhiều quân nhân nghỉ hưu và công nhân viên đến làm việc tại nhà máy sản xuất iPhone Foxconn. Tính đến ngày 16/11, đã có khoảng 72.000 người đến đăng ký làm việc tại đây, trang tin Cailianshe cho biết.

Tuy nhiên, những quy định phòng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến quy trình tuyển dụng tại đây. Theo thông báo công khai của nhà máy Trịnh Châu, những nhân viên mới phải cách ly 4 ngày trong một khu vực riêng, có người giám sát trước khi làm việc.

Trước đó, nhà máy này từng có nhiều nhất 300.000 nhân viên. Nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay, Foxconn đã phải hoạt động theo mô hình “nhà máy bong bóng”, yêu cầu các các công nhân sẽ phải sống tại chỗ và chỉ có thể đi từ nhà ở của công ty đến nơi làm việc.

Foxconn chào mời nhưng chẳng mấy người nhận lời

Nói với SCMP, 3 công nhân từng rời khỏi nhà máy Foxconn cho biết họ đã nhận được cuộc gọi từ cán bộ địa phương, thuyết phục quay lại làm việc. Thậm chí, có người còn được hứa thưởng 600 tệ (83 USD) nếu đồng ý trở lại, cao hơn mức thưởng 500 nhân dân tệ (70 USD) mà Foxconn đưa ra.

Tuy nhiên, họ đã từ chối lệnh kêu gọi đi làm của chính quyền, thậm chí còn khuyên bạn bè xung quanh không nên đi. Họ nói rằng có nhiều công nhân phải sống chung với những đồng nghiệp bị mắc Covid-19. Bên cạnh đó, lương cũng không cao như họ tưởng tượng và còn có thể bị trả muộn do Foxconn rất nghiêm ngặt trong khâu chấm công và năng suất làm việc.

Doi tac Apple gap kho anh 2
Logo nhà máy Foxconn ở Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Trước tình trạng thiếu hụt lao động, nhà máy sản xuất iPhone cho biết họ đã tăng lương theo giờ của các công nhân lên 24 tệ (3,32 USD) trong tuần này, tăng 14% so với mức 21 tệ trước đó. Tập đoàn còn thưởng thêm 500 tệ (70 USD) cho những nhân viên quay trở lại làm việc và nhân 3 số tiền thưởng ngày lên 400 tệ (56 USD).

Trên tài khoản WeChat chính thức, Foxconn cho biết chính quyền địa phương đã điều động khoảng 2.000 người để phun khử khuẩn tại 11 khu ký túc xá, 10 tòa nhà máy, 9 căng tin và các khu vực công cộng khác.

Ở tỉnh Hà Nam, Foxconn là nhà tuyển dụng khổng lồ, đóng góp một khoản thuế lớn cho chính quyền. Bên cạnh đó, tập đoàn còn là đối tác sản xuất iPhone lớn nhất thế giới nên việc khôi phục năng suất sản xuất như trước sẽ giúp Trung Quốc củng cố vị trí của mình trên chuỗi cung ứng của Apple.

Theo Nhật báo Hà Nam, hôm 13/11, nhiều nhân viên mới của dây chuyền lắp ráp iPhone đã đến nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu. Phó chủ tịch tỉnh Hoài Nam Sun Shougang thậm chí còn ghé thăm nhà máy, kêu gọi công nhân “đồng lòng và tin rằng hoạt động sản xuất, sinh hoạt sẽ sớm trở lại bình thường.

Tuần trước, Chủ tịch Liu Young-way của Foxconn còn khẳng định rằng nhà máy Trịnh Châu sẽ nỗ lực để phục hồi công suất sản xuất càng sớm càng tốt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đối tác Apple thiếu cả trăm nghìn nhân công lắp iPhone
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO