Còn ham chơi thì đừng sinh con

07/08/2020, 07:05

Ly hôn chừng hai tháng thì mẹ bé chịu hết nổi. Chiều đi làm về phải ba chân bốn cẳng đón con. Bạn bè rủ tụ tập là không đi được.

Tôi gặp Đậu Phộng lần đầu lúc con bé chưa thôi nôi. Đậu Phộng theo cô Hai và mẹ vào TPHCM và ghé nhà tôi.

Mục đích của mẹ bé lên thành phố là để... đi chơi. Cụ thể là mua sắm ở hội chợ rồi hẹn hò với bạn. Không có người trông cháu, cô Hai đành tha lôi cháu lên chung cư nhà tôi. Con bé rất xinh đẹp, như một thiên thần với mái tóc xoăn tít. Tranh thủ hai tiếng Đậu Phộng ngủ trưa, cô Hai chạy đi giải quyết công việc rồi về. 

Mẹ đi chơi nhưng cô bé ở nhà với cô rất ngoan. Ảnh minh họa
Mẹ đi chơi nhưng cô bé ở nhà với cô rất ngoan. Ảnh minh họa


Đậu Phộng rất ngoan, mẹ đi vắng mà không hề khóc lóc mè nheo, đếm cữ bú là bú. Trưa ăn cháo xong, cô Hai ru một lúc là ngủ, cô bé thỉnh thoảng khóc đòi ôm khi cô Hai đi xuống lầu. Tôi thắc mắc: “Sao bạn giống có con mọn hơn mẹ của Đậu Phộng”. Nhỏ bạn tôi nói: “Tui quen rồi, tui chăm cháu từ nhỏ nên nó chỉ đòi tui, chớ ít khi đòi mẹ”.

Mẹ và ba Đậu Phộng tốt nghiệp cao đẳng xong thì đi làm ở một công ty Đài Loan, gặp, yêu và cưới nhau. Đám cưới ở tuổi 24 tuy khá trẻ, nhưng đó là tuổi đã trưởng thành và biết trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, mẹ của Đậu Phộng vẫn rất ham chơi. Cô ấy cảm thấy thật bất công ở nhà ôm con, trong khi bạn bè trang lứa đang còn đi tung tăng, hẹn hò, bay nhảy. 

Cô Hai chăm sóc và yêu thương bé từ khi mới sinh ra. Ảnh minh họa
Cô Hai chăm sóc và yêu thương bé từ khi mới sinh ra. Ảnh minh họa

Sau giờ đi làm, bạn bè rủ đi nhậu, cà phê, trà sữa là cô không chối từ. Không ai buộc lỗi một cô gái trẻ có gia đình đi chơi với bạn, nhưng vấn đề là cô ấy đi chơi thì ai chăm con? Đành rằng chồng có thể trông con hoặc gửi con cho nội ngoại, nhưng mẹ đi suốt thì không có thời gian gần con, dạy dỗ và chứng kiến những những khoảnh khắc quan trọng của con… 

Một tuần thì hết 3-4 hôm mẹ bé đi với chúng bạn. Thứ bảy, Chủ nhật thì đi ăn cưới, hỏi, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, họp lớp… Con bé được chồng đón từ nhà cô Hai về chăm. Hôm nào đi làm về trễ thì mẹ bé gửi con ăn ngủ luôn ở nhà cô Hai, sáng ra cô đưa đi học.

Cô Hai chưa chồng, lại kinh doanh tại nhà, khá rảnh rỗi nên cũng chẳng phàn nàn gì,  và mẹ bé càng mặc sức mà vô tư. Đi một mình chưa đủ, mẹ bé thường muốn ba bé đi cùng, nhưng ba đậu phộng thích ở nhà chơi game hơn, thế là mẹ bé cảm thấy buồn chán, thở than rằng "không hạnh phúc".

Mẹ bé bắt đầu đăng những dòng tâm trạng trống vắng, mơ hồ. Bắt đầu có những người đàn ông quan tâm, tìm hiểu, chia sẻ, muốn làm cho mẹ vui. Hai bên tâm sự rồi cà phê, đi ăn, đi chơi rồi đỉnh điểm mẹ đi nói dối ba là đi đám cưới ở xa để du lịch với "trai lạ". Thậm chí, đến khi ba phát hiện ra là mẹ đi "theo trai" đi chơi tận Thái Lan, Campuchia, Đài Loan, bỏ con ở nhà chứ chẳng có chuyến công tác nào hết. 

Chồng phát hiện ra vợ đã lừa dối mình. Ảnh minh họa
Chồng phát hiện ra vợ đã lừa dối mình. Ảnh minh họa

Vậy là tan đàn xẻ nghé, hai người ly hôn lúc Đậu Phộng gần 3 tuổi. Cô Hai nhắn với mẹ: “Để cô nuôi cháu tới lớp Một thì cho cháu về với mẹ chứ giờ Đậu Phộng còn bé, hay ốm vặt”.

Như bất kỳ bà mẹ nào - dù mình không có khả năng chăm con - mẹ Đậu Phộng lồng lên như ai cướp con. Cô mạnh miệng: “Chị Hai muốn nuôi thì tự đẻ đi mà nuôi chứ đừng hòng cướp con của tui”. Cô Hai cảm thấy tổn thương quá, đành trả cháu cho mẹ bé muốn làm gì thì làm.

Ly hôn chừng hai tháng thì mẹ bé chịu hết nổi, vì chiều đi làm về phải ba chân bốn cẳng đón con ở trường mầm non, rồi lo ăn uống, tắm rửa cho con. Bạn bè có rủ tụ tập đâu cũng không đi được, hoặc phải dắt con theo, rất bất tiện.

Mẹ Đậu Phộng ban đầu xuống nước năn nỉ gởi cô Hai chiều đi đón và cho bé ở chơi, đến tối, mẹ sẽ qua rước về nhà ngủ. Lâu dần thì một tuần mẹ đón về nhà vài ngày khi mẹ ở một mình. Đến lúc sự có mặt của con trở nên "bất tiện" thì mẹ xin gởi Đậu Phộng ở hẳn nhà cô Hai, lâu lâu mẹ sang chở đi chơi.

Cô Hai rồi cũng đến lúc có chồng sinh con, Đậu Phộng tất nhiên là một thành viên trong gia đình. Cô Hai cũng cẩn thận chuẩn bị tâm lý cho Đậu Phộng từ khi có bầu, nên Đậu Phộng rất cưng em, yêu quý em. Nhưng một lần tôi ghé thăm, trong lúc nhìn cô Hai đang bồng em bé bú, Đậu Phộng nũng nịu: “Cô hai, ôm Phộng đi!”.

Đó không phải là đề nghị có màu ganh tị, mà đơn giản đứa nhỏ thèm cảm giác được mẹ yêu thương ấm áp như cô Hai ôm em bé vậy.

Giờ Đậu Phộng sắp vô lớp Một, dáng dong dỏng cao. Cô Hai vẫn thường xuyên đăng clip Đậu Phộng tung tăng chơi đùa cùng em, còn mẹ Đậu Phộng thì "thả tim" ở tận trời Tây với lời hứa: khi nào đủ điều kiện sẽ bảo lãnh con sang với mẹ.

N.Phạm

(Xuân Lộc, Đồng Nai)

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Còn ham chơi thì đừng sinh con