Đổi rác lấy quà, nhóm bạn trẻ ở Phú Quốc lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

20/05/2022, 20:01

Nhận rác của người dân, trao lại cho họ những phần quà thiết yếu, trên 100 thành viên nhóm Phú Quốc sạch và xanh đã cùng nhau lan tỏa ý thức tích cực bảo vệ môi trường.

Đổi rác lấy quà, nhóm bạn trẻ ở Phú Quốc lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường
Các hoạt động của nhóm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân ở Phú Quốc. Ảnh: NVCC

Có ý tưởng và bắt đầu thực hiện từ năm 2021, nhóm Phú Quốc sạch và xanh đã cùng nhau thực hiện chương trình “đổi rác lấy quà” ở 3 điểm là xã Gành Dầu, phường Dương Đông, phường An Thới mỗi tháng 1 lần. Ban đầu chỉ có vài người mang rác đến đổi nhưng không nản lòng, nhóm tiếp tục kiên trì thực hiện với mục đích muốn tạo thói quen để mọi người không vứt rác nhựa bừa bãi ra môi trường.

Sau một thời gian thực hiện, nhóm đã thu hút được sự chú ý của người dân và họ đã tích cực cùng hưởng ứng. Năm 2021, trên 1.400kg rác nhựa đã được nhóm thu về kèm theo đó là những mặt hàng nhu yếu phẩm trao tay lại cho bà con. Việc làm ý nghĩa này đã được các cấp, ngành địa phương quan tâm ủng hộ. Nhóm đã cùng phối hợp với Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên của TP.Phú Quốc để mang chương trình lan tỏa rộng hơn tới người dân.

Từ không ai biết đến, rất ít người tham gia thì hiện nay người dân còn chờ ngày nhóm tổ chức chương trình để “săn” quà. Ảnh: NVCC
Từ không ai biết đến, rất ít người tham gia thì hiện nay người dân còn chờ ngày nhóm tổ chức chương trình để “săn” quà. Ảnh: NVCC

Anh Trần Văn Sanh, trưởng nhóm, cho biết hoạt động của nhóm muốn tạo ý thức cho mọi người, nhất là trẻ em về phân loại rác, tác hại của rác nhựa.

“Những sản phẩm dùng làm quà đổi chúng tôi vận động từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Qua đó cũng muốn để họ có trách nhiệm và ý thức nhiều hơn về môi trường, những sản phẩm của họ đựng trong đồ nhựa thì họ cũng nên có một phần trách nhiệm với những sản phẩm đã bán ra”, anh Sanh chia sẻ.

Bạn Nguyễn Thị Huyền Trang đến Phú Quốc làm việc khoảng 2 năm nhưng đã có hơn 1 năm tham gia nhóm. Từ Hà Nội vào đảo ngọc sinh sống bạn cũng xem nơi đây là quê hương thứ 2 của mình và cũng muốn đóng góp phần nhỏ công sức cho cộng đồng.

Trang kể: “Trong một lần làm chương trình ở An Thới thì có du khách đến từ TPHCM khi đi tour các đảo ngang qua thấy bọn mình làm nên đã dừng lại để đổi chai nhựa. Không chỉ có người dân mà nếu du khách cũng nhận thức tốt việc bảo vệ môi trường thì hiệu quả sẽ tăng lên đáng kể”.

Không chỉ đổi nhu yếu phẩm mà nhóm còn đang có ý tưởng đổi rác lấy phiếu mua nước uống như trà sữa, trà chanh... để hướng tới đối tượng các bạn trẻ. Chương trình này sẽ được nhóm triển khai vào tháng 6 tới. Số rác thu về, nhóm bán lại cho các vựa, các nhà máy để lấy nguồn kinh phí mua sản phẩm tiếp tục hoạt động cho các chương trình sau.

Quảng cáo

Hoạt động của nhóm với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động về phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế, giảm thiểu tác động đến môi trường. Từ đó tạo thói quen cho người dân phân loại rác, góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và du khách về rác thải nhựa.

Anh Sanh chia sẻ, nhóm vừa phối hợp với Đoàn Thanh Niên xã Gành Dầu thực hiện Gian hàng thu đổi rác nhựa lấy quà tặng chỉ sau 60 phút đã có rất nhiều bà con cùng các bé thiếu nhi mang rác nhựa đổi về các phần quà. Gian Hàng đã thu về 50kg rác nhựa, 7kg bọc ni-lông. Trong năm 2022, nhóm phối hợp cùng đoàn thanh niên, hội phụ nữ thực hiện các chương trình và nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dân.

Anh Lê Việt Anh, Phó Bí thư Thành đoàn TP.Phú Quốc cho biết: “Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện trách nhiệm, tinh thần xung kích, tình nguyện, chung tay cùng chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và an toàn, hướng tới 1 thành phố hạn chế rác thải nhựa trong tương lai. Các bạn trẻ tham gia hoạt động hết sức tích cực, không ngại khó, ngại khổ. Dù không có lương nhưng các bạn vẫn hăng say với việc lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường cho người dân và cả du khách”.

Người dân nhày càng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại rác, không vứt rác nhựa bừa bãi. Ảnh: NVCC
Người dân ngày càng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại rác, không vứt rác nhựa bừa bãi. Ảnh: NVCC

Xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường mà các thành viên nhóm Phú Quốc sạch và xanh đã gắn kết, cùng hoạt động với nhau suốt chặng đường 7 năm qua. Ngoài chương trình đổi rác lấy quà, nhiều người còn biết đến nhóm bạn trẻ này qua các hoạt động làm vệ sinh tại các khu dân cư, tuyến đường, điểm nóng rác thải, các bãi biển nơi khách du lịch thường đến tham quan. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đổi rác lấy quà, nhóm bạn trẻ ở Phú Quốc lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường
vietnam.vn