Thứ Hai, 10/05/2021, 16:11 (GMT+7) | Điểm tin:

Tuyết rơi dày gây gián đoạn giao thông ở ​Nhật Bản và Mỹ

Thứ Năm, 17/12/2020, 16:52 (GMT+7)
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), không chỉ ảnh hưởng đến giao thông đường bộ, tuyết rơi dày cũng đã làm tê liệt dịch vụ đường sắt trong khu vực từ ngày 16/12.

Tuyet roi day gay gian doan giao thong o ​Nhat Ban va My hinh anh 1

Tuyết rơi dày đặc tại Tokyo, Nhật Bản (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tuyết rơi dày ở khu vực ven Biển Nhật Bản trong ngày 17/12 đã khiến khoảng 1.000 phương tiện bị mắc kẹt trên đường cao tốc và hơn 10.000 hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), không chỉ ảnh hưởng đến giao thông đường bộ, tuyết rơi dày cũng đã làm tê liệt dịch vụ đường sắt trong khu vực từ ngày 16/12.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết hơn 10.000 hộ dân ở tỉnh Niigata, phía Tây Bắc thủ đô Tokyo, và tỉnh Hyogo - miền Tây Nhật Bản, bị mất điện.

Trong khi đó, công ty vận hành đường cao tốc East Nippon cho hay khoảng 1.000 phương tiện đã bị mắc kẹt ở cả hai làn của tuyến đường cao tốc Kanetsu nối giữa Tokyo và Niigata. Hàng dài ùn tắc có lúc lên tới 16,5 km.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lập một đơn vị đặc biệt ứng phó với tuyết.

JMA dự báo tuyết sẽ tiếp tục trút xuống khu vực trên trong ngày 17/12, gây gián đoạn hoạt động giao thông.

Nhiều khu vực ở Nhật Bản đang chứng kiến lượng tuyết rơi kỷ lục. Trong 72 giờ tính đến sáng 17/12, thành phố Minakami ở tỉnh Gunma ghi nhận tuyết rơi dày 217cm, trong khi thành phố Yuzawa ở tỉnh Niigata tuyết dày hơn 180cm.

Với những diễn biến bất thường trong đợt lạnh đầu mùa, JMA cảnh báo thời tiết ở Nhật Bản sẽ còn diễn biến phức tạp trong mùa Đông năm nay, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc của người dân.

Tại Mỹ, do ảnh hưởng của bão Gail đổ bộ khu vực Đông Bắc và Trung Đại Tây Dương, thành phố New York cũng đang chứng kiến tuyết rơi dày, gió mạnh từ ngày 16/12, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. 

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp thành phố New York đã ban bố cảnh báo đi lại trong hai ngày 16-17/12 do tuyết rơi dày dự kiến tới 20-30cm. Trong khi đó, chính quyền New York cảnh báo tuyết rơi dày và gió mạnh có thể gây ảnh hưởng tương tự một trận bão tuyết, qua đó khuyến cáo người dân nên làm việc tại nhà và hạn chế ra ngoài nếu không thực sự cần thiết.

Nhà chức trách New York có kế hoạch triển khai khoảng 2.000 máy xúc và hàng trăm máy rải muối để làm tan tuyết trong trường hợp tuyết rơi dày 5cm.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, tính đến tối 16/12 (giờ địa phương, tức sáng 17/12 giờ Việt Nam), lượng tuyết tại khu vực Rego Park ở quận Queens, thành phố New York, đo được có lúc dày 15,2 cm. 

Chính quyền bang New York cảnh báo 50% khu vực của bang này có thể chứng kiến tuyết rơi dày 30-45 cm, trong đó thành phố New York và Long Island có thể xảy ra lụt ở khu vực ven biển và mất điện. Trong khi đó, Cơ quan quản lý giao thông vận tải đô thị New York cho biết sẽ tạm ngừng các dịch vụ vận tải ban đêm, thay vào đó tăng tần suất hoạt động vào cuối tuần./.