Thứ Ba, 02/03/2021, 00:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Tuần đầu nắm quyền, ông Biden lập kỷ lục ban bố sắc lệnh hành pháp

Thứ Tư, 27/01/2021, 07:23 (GMT+7)
Trong tuần đầu tiên sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã xác lập kỷ lục về số sắc lệnh hành pháp được ban bố.

Tổng thống Joe Biden đã ký 37 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên nắm quyền, con số chính xác hơn đang được cập nhật. Chỉ với 6 ngày tại vị, ông Joe Biden đã ban hành nhiều sắc lệnh trong tuần đầu tiên hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào.Đây được xem là kỷ lục đối với một Tổng thống Mỹ trong tuần đầu tiên lên cầm quyền.

Hôm 26/1, ông Biden đã ký 4 sắc lệnh hành pháp, tất cả đều tập trung vào “công bằng, chủng tộc”. Đáng chú ý, trong số sắc lệnh này có nội dung liên quan đến chống phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á. Sắc lệnh này lên án thành kiến ​​chống người châu Á - vấn đề gia tăng đột biến sau đại dịch COVID-19.

Tuần đầu nắm quyền, ông Biden lập kỷ lục ban bố sắc lệnh hành pháp - 1

Tổng thống Joe Biden đã ký 37 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên nắm quyền. (Ảnh: AP)

Tổng thống Joe Biden ký 10 lệnh hành pháp liên quan đến việc viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, kích hoạt phản ứng của chính quyền trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Đồng thời, ông Biden cũng ký ban hành 15 sắc lệnh đảo ngược chính sách chính quyền Donald Trump.

Trong số 15 lệnh này, ông Biden tạm dừng xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico và lệnh cấm đi lại từ các quốc gia có lo ngại khủng bố gia tăng. Bên cạnh đó, ông Biden cũng quyết định đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, ông Trump đơn phương rút Mỹ khỏi hiệp định này vào năm 2017, cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)…

Hoom 21/1, ông Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp và chỉ thị nhằm tăng cường phản ứng của liên bang với dịch COVID-19, một phần trong chiến lược chống đại dịch quốc gia dài 200 trang mà ông công bố tại Nhà Trắng. Một số sắc lệnh nối tiếp các hành động được thực thi dưới thời Trump, trong khi hầu hết là tìm cách thay đổi hướng đi.

Ngoài ra, tân Tổng thống Biden cũng ký các sắc lệnh mở rộng chính sách hỗ trợ người Mỹ bị ảnh hưởng do đại dịch, trong đó tăng lương cho công nhân và hỗ trợ thực phẩm cho dân.

Trong những giờ đầu tiên sau khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ vào tháng 1/2017, ông Trump chỉ ký một lệnh hành pháp duy nhất, tập trung vào việc “giảm thiểu gánh nặng kinh tế” của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng. Đây là động thái đầu tiên trong nỗ lực bãi bỏ đạo luật này của chính quyền Trump.

Ngoài ra, Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc bấy giờ là Reince Priebus đã ban hành bản ghi nhớ vào đêm đầu tiên của Tổng thống tại nhiệm sở, chỉ đạo "đóng băng các quy định", ngăn cản các cơ quan liên bang thực hiện hoặc ban hành bất kỳ quy định mới nào.