Thứ tư, 23/06/2021 02:37 | Điểm tin:

Trung Quốc - Mỹ 'đấu khẩu' căng thẳng vụ Bắc Kinh bỏ họp quân sự cấp cao

Thứ sáu, 18/12/2020 07:02
Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Mỹ sau khi phía Washington cáo buộc Bắc Kinh "không tôn trọng các thỏa thuận" vì bỏ họp quân sự cấp cao.
Trung Quốc - Mỹ đấu khẩu căng thẳng vụ Bắc Kinh bỏ họp quân sự cấp cao - 1

Mỹ trong thời gian qua tăng cường các hoạt động tại Ấn Độ - Thái Bình Dương (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo SCMP, Trung Quốc và Mỹ đã cáo buộc lẫn nhau sau khi 2 bên không thể tổ chức một cuộc họp về an ninh hàng hải tuần này, dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa 2 nước ngày càng gia tăng.
Trước đó, Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì Bắc Kinh không tham gia cuộc họp trực tuyến theo kế hoạch diễn ra từ ngày 14-16/12. Trung Quốc sau đó nói rằng Mỹ đã cố gắng buộc Bắc Kinh phải tham gia cuộc họp khi 2 bên chưa đồng thuận với chương trình nghị sự.
Theo kế hoạch, cuộc họp liên quan tới Hiệp định Tham vấn An ninh Quân sự hàng hải (MMCA) sẽ là nơi 2 bên bàn bạc về an ninh trên biển, cũng như giảm thiểu rủi ro đối đầu giữa 2 nền quân đội.
Tuy nhiên, phía Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tham gia cuộc họp 2 bên đã đồng ý tham gia và cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh "không tôn trọng các thỏa thuận". 
Ngày 17/12, hải quân Trung Quốc nói rằng phía Bắc Kinh hôm 18/11 đã đưa cho Mỹ các chủ đề mà họ đề xuất và những ý kiến sắp xếp cho cuộc họp, nhưng 2 bên không thể đi đến thỏa thuận.
"Phía Mỹ kiên quyết thúc đẩy những chủ đề đơn phương họ đưa ra, tự ý kéo dài thời gian của cuộc họp thường niên, thay đổi tính chất của cuộc họp, thậm chí cố gắng ép buộc Trung Quốc tham gia cuộc họp khi hai bên chưa thống nhất các chủ đề", phát ngôn viên hải quân Trung Quốc Liu Wensheng cho hay.
Ông Liu cáo buộc Mỹ hành xử "không chuyên nghiệp, kém thân thiện, không xây dựng" và "vi phạm thông lệ quốc tế". Quan chức này nhấn mạnh Trung Quốc sẵn lòng duy trì trao đổi với Mỹ để cuộc họp có thể được tổ chức trong tương lai.
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang trong năm nay khi Bắc Kinh ghi nhận số lượng gia tăng nhanh chóng các vụ việc máy bay trinh sát Mỹ làm nhiệm vụ gần Trung Quốc, với một số vụ máy bay Washington chỉ cách bờ biển Trung Quốc chưa đầy 100 km.
Trong khi đó, Mỹ cũng tỏ ra cứng rắn hơn với Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh với Biển Đông. Việc Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan trong thời gian cũng khiến Trung Quốc nổi giận.
Cuộc họp MMCA được tổ chức từ năm 1998 nhằm ngăn chặn xung đột trên biển và trên không. Cuộc họp gần nhất được tổ chức hồi tháng 6/2019 ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.