Thứ Hai, 12/04/2021, 11:34 (GMT+7) | Điểm tin:

Ông Trump không ký dự luật cứu trợ, Chính phủ Mỹ nguy cơ dừng hoạt động

Chủ Nhật, 27/12/2020, 15:30 (GMT+7)
Hàng triệu người Mỹ đã tạm thời mất trợ cấp thất nghiệp sau khi Tổng thống Donald Trump không thông qua dự luật cứu trợ Covid-19.

 

Ông Trump không ký dự luật cứu trợ,  Chính phủ Mỹ nguy cơ dừng hoạt động
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

 

Theo BBC, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu ông Trump tiếp tục trì hoãn việc ký duyệt.

Ông Trump trước đó đã khiến các nghị sĩ Cộng hoà lẫn Dân chủ sửng sốt khi tuyên bố không hài lòng với dự luật khổng lồ, cấp 892 tỷ USD cho các nỗ lực giảm nhẹ tác động do virus corona gây ra, gồm cả gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp - hết hạn vào ngày 26/12 và 1,4 nghìn tỷ USD cho việc chi tiêu bình thường của chính phủ, Reuters đưa tin.

Việc Tổng thống Donald Trump không phê chuẩn dự luật trên sẽ khiến trợ cấp thất nghiệp và lệnh cấm về thu hồi nhà cửa sẽ bị ảnh hưởng.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, không có chữ ký phê duyệt của ông Trump, khoảng 14 triệu người sẽ mất trợ cấp bổ sung. Việc chính phủ dừng hoạt động một phần sẽ bắt đầu vào ngày 29/12, đặt thu nhập của hàng triệu nhân viên chính phủ vào rủi ro, trừ khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời trước đó.

Gói cứu trợ 900 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua sau nhiều tháng thương thuyết và thoả hiệp khó khăn. Tuy nhiên, ông Trump nói, ông muốn cho mọi người khoản tiền một lần lớn hơn. Dự luật gồm khoản trợ cấp 600 USD cho những người Mỹ có thu nhập chưa tới 75.000 USD/năm. Ông Trump tuyên bố, ông muốn người Mỹ nhận được 2.000 USD song các đảng viên Cộng hoà tại Quốc hội không đồng ý với sự thay đổi trên.

 

Trong một dòng tweet gửi đi tối 26/12 giờ địa phương, ông Trump một lần nữa bảo vệ quan điểm của mình về vấn đề này, đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát virus corona.

Quyết định trả dự luật cứu trợ về Quốc hội của ông Trump đã làm cho các nhà lập pháp sửng sốt vì ông chủ yếu đứng ngoài cuộc đàm phán cho dự luật viện trợ.

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.