Thứ hai, 21/06/2021 02:59 | Điểm tin:

Nhà riêng hai lãnh đạo quốc hội Mỹ bị phá hoại

Chủ nhật, 03/01/2021 11:34
Nhà riêng của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã trở thành mục tiêu phá hoại sau khi quốc hội Mỹ chưa thể thông qua dự luật gói cứu trợ Covid-19.
Nhà riêng hai lãnh đạo quốc hội Mỹ bị phá hoại - 1
Nhà riêng của lãnh đạo Thượng viện Mỹ Mitch McConnell bị phá hoại. (Ảnh: EPA)

Theo truyền thông địa phương, sáng 2/1, cửa và tường nhà riêng của Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ở Louisville, bang Kentucky đã bị bôi bẩn bằng sơn với các dòng chữ: "Tiền của tôi đâu" và "Mitch đã giết chết người nghèo". Cảnh sát đã vào cuộc điều tra nhưng chưa xác định được nghi phạm sau vụ phá hoại này.

Ông McConnell không phải là nạn nhân duy nhất của những trò phá hoại kiểu này. Trước đó, rạng sáng 1/1, nhà riêng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở San Francisco cũng bị phá hoại. Theo cảnh sát địa phương, những kẻ phá hoại đã sơn các chữ graffiti lên cửa gara, thậm chí đặt một chiếc đầu lợn bên cạnh cùng với sơn đỏ giả làm máu.

Hành động phá hoại trên diễn ra trong bối cảnh quốc hội Mỹ chưa thể thông qua gói cứu trợ Covid-19. Trong khi Hạ viện ủng hộ đề xuất của Tổng thống Donald Trump nâng mức hỗ trợ Covid-19 từ 600 USD/người lên 2.000 USD/người, Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã ngăn bỏ phiếu về đề xuất này. Thay vào đó, ông McConnell gắn dự luật với các vấn đề khác mà giới quan sát cho rằng khiến cho dự luật khó được thông qua.

Trong thông cáo ngày 2/1, ông McConnell đã chỉ trích hành động phá hoại. Ông nói: "Tôi đã dành cả sự nghiệp để đấu tranh cho tu chính án thứ nhất (bảo vệ quyền tự do ngôn luận) và bảo vệ các cuộc biểu tình hòa bình. Nhưng việc này thì khác. Phá hoại không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta. Tôi và vợ không bao giờ bị đe dọa bởi trò bẩn này".

Minh Phương
Theo Guardian